Tổ chức thi đấu LS V.League 2020: Tranh cãi về tính khả thi lẫn đúng sai

28/03/2020 23:11

Ngày 25.3, Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có công văn gửi đến các câu lạc bộ tham dự V.League 2020 về phương án thi đấu trở lại theo hình thức tập trung, theo 2 lựa chọn: Phương án 1, từ ngày 15.4 đến ngày 29.5 và phương án 2, từ ngày 1.5 đến ngày 28.6. Tuy nhiên, thời gian này cũng sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dịch COVID-19.

VPF  cũng đưa ra  hình thức tổ chức các trận đấu tập trung tại khu vực phía Bắc. Các đội miền Trung và miền Nam như TPHCM, Sài Gòn, Bình Dương, HAGL, SLNA, Thanh Hoá, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ chọn các sân của các đội bóng phía Bắc và sân trung lập để thi đấu, các trận đấu sẽ được diễn ra không khán giả.

Trước phương án và vấn đề gây tranh cãi bởi tính khả thi cũng như sự hợp lý, Lao Động đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo VPF cũng như đại diện một số đội bóng.

Vì cái chung và chọn phương án hợp lý nhất 

Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VPF:

“Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, chúng tôi đã tính đến tất cả các giải pháp để giải đấu có thể diễn ra. Chúng tôi cũng tính toán dựa trên quyền lợi của câu lạc bộ, đội tuyển quốc gia cũng như cục diện cả giải đấu. Phương án đã được đưa ra cũng dựa trên một số ý kiến đóng góp, chia sẻ của các đội bóng. Chúng tôi đã gửi văn bản để từng đội đưa ra ý kiến trước khi tiến hành họp để thống nhất ý kiến cuối cùng trước khi quyết định. Đây là thời điểm mà VPF cần sự chia sẻ của các câu lạc bộ để đưa ra được tiếng nói chung”.

Ông Cao Văn Chóng - Phó Chủ tịch VFF, nguyên Tổng giám đốc VPF:

“Việc dừng giải đấu hay tổ chức trên sân không khán giả, nhìn vào góc độ quyền lợi nhà tài trợ và truyền thông rõ ràng các câu lạc bộ và giải đấu đều bị ảnh hưởng lớn. Việc VPF đưa ra phương án tổ chức như vậy cũng là điều đã được tính toán kỹ, sau đây còn thông qua ý kiến câu lạc bộ rối mới đi đến quyết định.

Chúng ta cũng cần có sự chia sẻ nhiều hơn vì cái chung. Thực tế, bản thân các câu lạc bộ cũng không muốn giải đấu bị dừng quá lâu hoặc huỷ giải, điều này ảnh hưởng đến cả vấn đề tài chính, tài trợ cũng như chất lượng chuyên môn. Thời điểm này, rõ ràng cần đưa ra những giải pháp để tìm tiếng nói chung”.

Ông Nguyễn Quốc Hội - Trưởng đoàn CLB Hà Nội:

“Chúng tôi đã nhận được văn bản và sẽ có đóng góp trong cuộc họp tới. Với câu lạc bộ,  việc phải tập chay, không thi đấu diễn ra nhiều ngày qua rõ ràng ảnh hưởng lớn đến các cầu thủ. Nếu giải không diễn ra, không chỉ câu lạc bộ thiệt thòi mà đội tuyển quốc gia cũng ảnh hưởng với những kế hoạch cuối năm. Thực tế, việc đưa ra phương án tổ chức giải đấu ở thời điểm này là cần thiết. Thế nhưng khi đưa ra phương án tổ chức, chắc chắn phải cân nhắc đến mọi tình huống. Bởi lẽ, không có phương án nào là tuyệt đối, phải tìm ra phương án chung nhất mà các đội cùng chấp nhận được.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời điểm này giải phải tạm dừng và khi dịch suy giảm mới có thể trở lại, việc tính toán cho các đội thi đấu tập trung, tránh di chuyển là một phương án. Bên cạnh đó, phương án khác là bốc thăm và chỉ thi đấu một lượt để sớm kết thúc giải cũng là điều có thể tính đến. Bây giờ, điều quan trọng là tất cả đều phải ngồi lại với nhau để chọn phương án tối ưu. Không có cách nào là tuyệt tối nên phải vì cái chung”. 

Ông Nguyễn Tấn Anh - Giám đốc điều hành CLB HAGL:

“Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến toàn xã hội, HAGL chấp hành mọi chủ trương của Chính phủ về việc phòng, chống dịch. V.League 2020 tạm dừng ở thời điểm hiện tại là điều cần làm và câu lạc bộ hưởng ứng điều này. Khi thời điểm dịch bệnh được kiểm soát, VPF đưa ra phương án tổ chức giải đấu tập trung như vậy là hợp lý. Bởi thực tế, việc di chuyển bằng máy bay từ địa phương này qua địa phương khác có nguy cơ lây nhiễm cao là điều cần hạn chế. Nếu HAGL phải chọn sân đội khác để thi đấu tập trung, chúng tôi cũng sẽ chấp nhận điều này. Bởi việc thi đấu trên sân không khán giả thì việc đá sân nào không còn quá quan trọng. Vì cái chung, chúng tôi ủng hộ phương án mà VPF đưa ra”.

Ông Hồ Văn Chiêm - Giám đốc điều hành CLB SLNA:

“Ở thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát, chúng tôi ủng hộ và chấp hành việc dừng giải đấu để đảm bảo an toàn với các cầu thủ. Thực tế, đây cũng là điều đã được Chính phủ, ngành Y tế khuyến cáo. Rõ ràng, việc tập trung đông người và di chuyển bằng máy bay là điều cần hạn chế. Còn trong trường hợp khi dịch suy giảm, VPF đưa giải đấu trở lại theo phương án đã gửi các câu lạc bộ thì đó là một giải pháp. Chúng tôi đã có văn bản trả lời VPF cụ thể. SLNA phải thi đấu trên sân trung lập hay sân đội khác thì chúng tôi cũng ủng hộ. Đá không khán giả thì ở đâu cũng vậy, không quá ảnh hưởng.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng có đề xuất thêm một ý kiến là V.League 2020 sẽ không có đội xuống hạng. Đây là điều mà cần chia sẻ khó khăn chung cho các đội trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19”.

Nhiều đội bóng phía Nam phản ứng

Chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng:

“Về phương án thì tôi chưa nói nhưng mọi người thấy, trên thế giới người ta đã dừng hết tất cả các giải đấu, trận đấu, thậm chí vô thời hạn để chống dịch COVID-19. Việt Nam mình đã hết dịch đâu mà tổ chức thi đấu. Làm gì làm, khống chế được dịch, đảm bảo sức khoẻ và cuộc sống cho mọi người trước rồi khi đó hẵng nghĩ đến chuyện thi đấu”.

Lãnh đạo đội chủ sân Thống Nhất nhấn mạnh, việc thi đấu trong hoàn cảnh hiện tại là không an toàn. Đội TPHCM sẽ làm văn bản, ý kiến gửi đến VPF, ban tổ chức V.League 2020 xung quanh vấn đề này: “Nếu Việt Nam khống chế được dịch COVID-19 thì đội TPHCM sẵn sàng ra sân thi đấu. Còn bây giờ, mọi người đều phải chăm lo chống dịch, lo sức khoẻ này kia mà chúng ta lại lo đi đá bóng thì nghe vô lý quá”.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang