Toà án Anh kết thúc phiên xét xử tài xế container chở 39 thi thể

30/10/2019 15:35

Toà án ở Chelmsford, Anh vừa kết thúc phiên đầu tiên xét xử tài xế container chở 39 thi thể.

Toà án ở Chelmsford, Anh vừa kết thúc phiên đầu tiên xét xử tài xế container chở 39 thi thể.

Mặc bộ đồ tù nhân màu xám, Maurice Robinson, còn gọi là Mo Robinson, 25 tuổi, xuất hiện trước toà qua video, xác nhận tên, tuổi, địa chỉ. Nghi phạm bị cáo buộc 39 tội danh ngộ sát, 2 tội buôn người và 1 tội rửa tiền. Robinson đã nghe toà đọc từng tội danh mà anh ta phải đối mặt.

Công tố viên Iguyovwe Oghenerouna cho biết, nghi phạm “tham gia vào đường dây toàn cầu đưa số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Anh” - theo tờ Mail Online.

Robinson không được toà cho phép bảo lãnh tại ngoại vì tính chất nghiêm trọng của vụ án và lo ngại có thể làm cản trở tiến trình điều tra.

Kết thúc phiên điều trần kéo dài 5 phút, toà cho biết nghi phạm sẽ tiếp tục bị giam và ra hầu toà trong phiên tiếp theo vào ngày 25.11 tại toà hình sự Old Bailey, London. Tại đây, nghi phạm được đưa ra lời biện hộ, và nếu muốn tại ngoại phải có đơn thỉnh nguyện để toà xem xét.

Nghi phạm Robinson bị bắt sau khi chiếc xe container chở 39 thi thể bị phát hiện ở khu công nghiệp Waterglade tại thị trấn Grays, hạt Essex vào khoảng 1h40 sáng 24.10, 35 phút sau khi Robinson đưa container rời khỏi cảng Purfeet.

Cảnh sát đang điều tra liệu xe container trong đó 39 người được tìm thấy bị đóng băng đến chết ở Essex có phải là 1 trong đoàn 3 xe tải chở người di cư hay không. Có thông tin cho rằng đoàn xe này chở tới 100 người di cư vào Anh.

Ngày 27.10, cảnh sát Essex cho biết, 3 nghi phạm được bảo lãnh tại ngoại. Người đàn ông và phụ nữ từ Warrington, mà người dân địa phương gọi là ông trùm chuyên chở Thomas Maher và vợ Joanna, được tại ngoại cho đến ngày 11.11. Người đàn ông Bắc Ireland cũng được bảo lãnh tại ngoại cho đến ngày 13.11 - theo tờ Telegraph.

Hiện các nhà chức trách vẫn đang xác minh danh tính 39 nạn nhân tử vong trong xe container. Ngày 28.10, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam để bàn về cách hai chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân.

"Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu. Nhưng dù bất kể quốc tịch của họ là gì, chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của họ" - Đại sứ Gareth Ward cho biết, đồng thời thông tin thêm rằng “quá trình xác minh sẽ mất nhiều thời gian nhằm đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân và sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, và bảo mật thông tin cho cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn”.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang