Tổng thống Maduro kêu gọi bầu cử quốc hội sớm ở Venezuela

03/02/2019 06:36

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho hay, Hội đồng hiến pháp Venezuela đang cân nhắc đề xuất này và sau đó người dân Venezuela sẽ được yêu cầu tham gia thảo luận.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho hay, Hội đồng hiến pháp Venezuela đang cân nhắc đề xuất này và sau đó người dân Venezuela sẽ được yêu cầu tham gia thảo luận.

Tổng thống Nicolas Maduro kêu gọi một cuộc bầu cử quốc hội sớm ở Venezuela trong một sự kiện tập hợp những người ủng hộ ông ở thủ đô Caracas hôm 2.2.

"Các bạn có muốn bầu cử không? Chúng ta sẽ tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội" - hãng tin nhà nước Nga Tass dẫn lời ông Maduro.

Tổng thống Maduro chỉ ra, hội đồng hiến pháp Venezuela đang cân nhắc đề xuất này. Sau đó người dân Venezuela sẽ được yêu cầu tham gia thảo luận.

Nhiệm kỳ của quốc hội hiện tại sẽ kết thúc vào đầu tháng 1.2021. Vào ngày 23.1, nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido - Chủ tịch quốc hội bị tòa án tối cao nước này bãi nhiệm hai ngày trước đó, tự tuyên bố là tổng thống lâm thời. 

Cùng ngày, Mỹ công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước Venezuela. Các quốc gia Nhóm Lima (tập hợp các chính phủ hữu khuynh trong khu vực chống Caracas) - trừ Mexico, Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ và một số quốc gia khác đã có động thái tương tự.

Ngày 26.1, một số nước Châu Âu, bao gồm Anh, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan và Pháp cũng tuyên bố công nhận Guaido là tổng thống lâm thời nếu Tổng thống Maduro từ chối kêu gọi một cuộc bầu cử sớm trong vòng tám ngày.

Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, El Salvador và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Maduro. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi một cuộc đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang