Tổng thống Mỹ “cảnh cáo” Chủ tịch Fed: “Chờ xem ông ấy sẽ làm gì”

19/06/2019 14:57

Trước câu hỏi của báo chí “Liệu ông có muốn giáng chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hay không”, Tổng thống Mỹ Donal Trump cho biết “Hãy chờ xem ông ấy sẽ làm gì”.

Trước câu hỏi của báo chí “Liệu ông có muốn giáng chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hay không”, Tổng thống Mỹ Donal Trump cho biết “Hãy chờ xem ông ấy sẽ làm gì”.

Thông điệp của Tổng thống Mỹ Donal Trump được đưa ra trước thời điểm Fed công bố quyết định có cắt giảm lãi suất hay không.

Tổng thống Mỹ nói thêm, ông muốn một “sân chơi công bằng” từ Fed.

Hãng tin Bloomberg cho biết Nhà Trắng đã xem xét tới việc giáng chức ông Powell từ tháng 2.2019. Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trao đổi với báo chí cho biết hiện nay chính quyền Trump hiện không xem xét tới động thái này.

Fed sẽ đưa ra quyết định vào chiều ngày thứ Tư (19.6) sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. Fed được dự báo giữ nguyên chính sách tiền tệ, nhưng nhà đầu tư đang mong chờ Fed sẽ báo hiệu cắt giảm lãi suất ngay trong tháng 7 tới. Ông Powell sẽ tổ chức họp báo sau khi đưa ra quyết định trong ngày thứ Tư (19/06).

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trong tháng này, một phần là do tâm lý kì vọng của các nhà đầu tư vào việc Fed nới lỏng lập trường chính sách tiền tệ. Chỉ số S&P 500, chỉ số Dow Jones và Nasdaq Composite đều tăng hơn 6% trong tháng 6. Các trader đang đánh giá, có xác suất hơn 80% Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7.2019.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Mỹ gây áp lực với Fed để cơ quan này không tăng lãi suất, cho rằng mức lãi suất tương đối thấp hơn của đồng Euro đang giúp cho các quốc gia khác lợi thế hơn so với Mỹ.

Lời chỉ trích này chẳng có gì là lạ: Ông Trump cho rằng 7 lần nâng lãi suất của Fed trong năm 2017 và 2018 – từ mức gần 0 sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 – đã kìm chân tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Ông Trump chỉ trích Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi vì đã phát đi những tín hiệu cho thấy ECB sẵn sàng cung cấp thêm gói kích thích cho châu Âu – vốn có thể làm giảm giá đồng Euro so với USD.

“Những nhận định của ông Draghi lập tức khiến đồng Euro giảm giá so với USD, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho châu Âu cạnh tranh với Mỹ một cách không công bằng. Họ đã làm điều này trong nhiều năm, cùng với Trung Quốc và những nước khác”, ông Trump tweet.

“Tôi muốn có một sân chơi công bằng. Và cho tới nay, tôi vẫn chưa có”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Ông Trump đã nói chuyện với các phóng viên bên ngoài khi đang trên đường đến Orlando (Florida), tại nơi đó, ông sẽ chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang