Tổng thống Syria ban hành lệnh ân xá toàn quốc cho mọi tội ác

16/09/2019 22:24

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad ngày 15-9 đã ban hành một sắc lệnh đề nghị ân xá cho tất cả các công dân Syria đã phạm vào các tội ác trước đây.

Theo các điều khoản trong nghị định, lệnh ân xá sẽ giảm án cho tất cả các tù nhân, bao gồm cả những tù nhân chịu án tử hình và tù chung thân. Như vậy, các tù nhân bị giam giữ theo đạo luật “chống khủng bố” năm 2012 như các nhà hoạt động chống chính phủ, phiến quân và phần tử thánh chiến, sẽ được trả tự do. Các tù nhân bị kết án tử hình sẽ được giảm xuống chung thân và lao động khổ sai.

Động thái này của Tổng thống Syria đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc nội chiến Syria, lệnh ân xá quy mô lớn được ban hành. Trước đây, lệnh ân xá cũng được thực hiện nhưng chỉ áp dụng với những binh sĩ đảo ngũ.

Lệnh ân xá được coi là chiêu thu phục nhân tâm của chính quyền Tổng thống Assad. Sắc lệnh này cũng chứng minh với các nước trên thế giới rằng, mặc dù trải qua cuộc nội chiến kéo dài song chính phủ Syria vẫn duy trì ổn định và thực hiện đầy đủ các chức năng của một nhà nước độc lập.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang