Tổng thống Ukraine không cho thủ tướng từ chức

17/01/2020 23:30

Volodymyr Zelensky từ chối chấp nhận đơn xin từ chức của Thủ tướng Oleksiy Honcharuksau, mặc dù lộ băng ghi âm ông chê bai kiến thức của Tổng thống.

"Tôi quyết định cho ông và chính phủ cơ hội thứ hai", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc họp với Honcharuk ngày 17/1 tại Kiev.

Ông yêu cầu Honcharuk tìm hiểu vấn đề các giám đốc điều hành của công ty khí đốt nhà nước nhận được hàng triệu USD tiền thưởng và mức lương cao của các bộ trưởng nội các, trong bối cảnh nhiều người dân đang gặp khó khăn về kinh tế. Ông chỉ đạo Thủ tướng Honcharuk báo cáo kết quả trước ngày 4/2.

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuksau và Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 17/1. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuksau và Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 17/1. Ảnh: AFP.

Honcharuk trước đó gửi đơn từ chức, vài ngày sau khi một đoạn ghi âm bị rò rỉ, cho thấy Honcharuk chê Zelensky "hiểu biết rất ít" về kinh tế và nên trau dồi kiến thức về tiền tệ.

Zelensky, 41 tuổi, từng là một diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trường trước khi đắc cử Tổng thống Ukraine hồi tháng 4/2019. Ông thắng cử nhờ cam kết sẽ chấm dứt xung đột với phe ly khai ở miền đông, chống tham nhũng và cải cách kinh tế Ukraine, một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu.

Goncharuk từng là luật sư phụ trách các vấn đề kinh tế trong chính quyền của Zelensky. Với sự ủng hộ của đa số nghị sĩ, Goncharuk trở thành Thủ tướng trẻ nhất lịch sử Ukraine hồi tháng 8/2019 khi mới 35 tuổi.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang