TP.HCM có 5 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP

31/03/2021 23:30

Tính đến ngày 30-3, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận 2 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 3 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026.

TP.HCM có 5 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP - Ảnh 1.

Ủy ban bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức phiên họp lần thứ 7 - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 31-3, Ủy ban bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức phiên họp lần thứ 7.

Báo cáo tại phiên họp, ông Tăng Hữu Phong - trưởng tiểu ban hành chính - tổng hợp - cho biết tính đến ngày 30-3, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận 2 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 3 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026.

Như vậy, đến nay tổng số hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 50 hồ sơ và 169 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã liên hệ với những ứng cử viên xác định nơi cư trú để lấy ý kiến cử tri. Ủy ban MTTQ các phường, xã, thị trấn đã phối hợp với UBND cùng cấp xây dựng lịch tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú và chương trình hội nghị theo đúng hướng dẫn.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng đã tiếp nhận 12 trường hợp ứng cử ở các tỉnh, thành phố khác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại TP.HCM. 100% các đơn vị trực thuộc đã phê chuẩn khu vực bỏ phiếu theo quy định.

Theo ông Phong, Sở Nội vụ TP đã phối họp với Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội rà soát, đánh giá chất lượng các con dấu ban bầu cử, tổ bầu cử của các đơn vị. Có 582 dấu còn sử dụng được, dấu cần khắc mới là 32. 

Dấu “tổ bầu cử” còn sử dụng được là hơn 1.200 và hơn 2.300 khắc mới; dấu “đã bỏ phiếu” còn sử dụng được là hơn 1.800 và gần 1.800 cần khắc mới.

TP.HCM có 5 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM - cho biết hiện nay, các đơn vị đã cơ bản bắt nhịp và hoàn tất các công tác theo đúng tiến độ đề ra.

Theo bà Lệ, hiện nay trong tuần cao điểm sau Hội nghị hiệp thương lần 2, cần tập trung cho công tác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Những ứng cử viên được lấy ý kiến cử tri đến thời điểm hiện tại đều được sự tín nhiệm cao. Bà Lệ cho rằng đây là giai đoạn quan trọng để chọn ra những ứng cử viên có uy tín, làm cơ sở cho Hội nghị hiệp thương lần 3.

Hiện tại, TP Thủ Đức và các địa phương đã phê duyệt các khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Bà Lệ đề nghị cần triển khai các công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cần khẩn trương rà soát, lên danh sách cử tri phù hợp, chính xác, tránh trường hợp người đã mất cũng có tên trong danh sách cử tri.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các địa phương cần phối hợp với các đơn vị lên phương án tổ chức bầu cử an toàn, đảm bảo phòng chống dịch; đặc biệt trong trường hợp dịch COVID-19 có thể trở lại.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang