TP Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị 18 để từng bước hồi phục, phát triển kinh tế

01/10/2021 20:07

Chiều 1/10, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành chỉ thị 18 tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ thị này có hiệu lực từ 18 giờ ngày 30/9.

Chú thích ảnh
Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi được mở cửa trở lại bình thường từ ngày 1/10.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh cho phép 7 nhóm được hoạt động trở lại, trong đó lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ có 9 mục được hoạt động. Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tạm dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ như quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; hoạt động chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo.

Chỉ thị 18 của UBND TP Hồ Chí Minh đã đặt ra 3 mục tiêu. Thứ nhất, tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên toàn thành phố; kéo giảm số ca nhập viện và số ca tử vong đến mức thấp nhất; ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; củng cố, phục hồi hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở.

Thứ hai, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội an toàn, hiệu quả; quan tâm mở các hoạt động của khu vực sản xuất, dịch vụ; đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân thành phố.

Thứ ba, đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới.

Đối với người dân được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân trong thành phố, không được đi lại liên tỉnh. Khi tham gia lưu thông, người dân sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng "Y Tế HCM" thể hiện lịch sử tiêm vaccine (đến khi ứng dụng PC-COVID hoạt động). Trường hợp không có mã QR, người dân xuất trình giấy tờ chứng nhận F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; hoặc đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày.

Ngành công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát chính và 39 chốt kiểm soát phụ tại cửa ngõ giáp ranh. Thành phố sẽ thành lập các đoàn/tổ kiểm tra liên ngành thường xuyên, đột xuất kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chú thích ảnh
Người dân khi ra đường cần thực hiện khai báo y tế và có "thẻ xanh COVID-19". Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Theo chỉ thị mới, TP Hồ Chí Minh cho phép 8 nhóm hoạt động trở lại như: cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, các cơ quan lãnh sự quán, tổ chức quốc tế; các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược và mỹ phẩm, các hoạt động cơ sở tôn giáo, nghệ thuật, đám cưới... Trong đó, có 13 lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh tinh thần "không mở cửa ồ ạt" mà làm có lộ trình.

Các cơ quan, đơn vị được hoạt động phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/. Sau đó, các đơn vị phải quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc in trên giấy) của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch, sử dụng dịch vụ (hoặc ứng dụng PC-COVID).

Đối với vấn đề an sinh xã hội, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai gói hỗ trợ đợt 3; có chính sách hỗ trợ người già neo đơn, trẻ mồ côi do dịch COVID-19; hỗ trợ gạo, huy động mọi người giúp đỡ người khó khăn. Lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch sẽ được hỗ trợ đợt 2.

Đối với công tác xét nghiệm, thực hiện nghiêm theo chiến lược xét nghiệm của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19; chăm sóc và quản lý F0 tại nhà phải đảm bảo 100% quận, huyện và thành phố Thủ đức; thiết lập Trạm y tế lưu động và Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng...

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang