TPHCM: Tạm dừng đón khách, các bảo tàng, di tích đẩy mạnh trùng tu, tôn tạo

05/04/2020 22:54

Các công trình bảo tàng, di tích lịch sử trên địa bàn TPHCM sẽ tăng cường công tác trùng tu, tôn tạo, nghiên cứu trong thời gian tạm ngưng đón khách tham quan phòng dịch COVID-19.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Hoàng Nghị - Trưởng phòng Quản lý di sản (thuộc Sở Văn hoá Thể thao TPHCM) cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, tất cả các điểm tham quan như bảo tàng, di tích lịch sử trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng đón khách từ ngày 28.3 đến ngày 15.4 để phòng dịch COVID-19.

Mặc dù vậy, theo ông Nghị các công tác bên trong như hoạt động trùng tu, tu bổ, nghiên cứu vẫn diễn ra và sẽ đẩy mạnh hơn trong thời gian này.

"Các điểm tham quan tạm ngừng đón khách nhưng hoạt động trùng tu, tôn tạo vẫn diễn ra bình thường. Tuân thủ quy định của Chính phủ và UBND TPHCM, chúng tôi tổ chức nhóm nhân lực thực hiện các công việc này không quá 10 người để tránh việc tập trung quá đông" - ông Hoàng Nghị nói. 

Cụ thể, theo vị Trưởng phòng Quản lý di sản, về các công trình bảo tàng như Bảo tàng TPHCM, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh,... sẽ tạm dừng đón khách nhưng đó chỉ là một trong số các chức năng của bảo tàng.

"Tuyên truyền, phục vụ khách tham quan chỉ là một khâu thôi, bảo tàng vẫn sẽ thực hiện công tác nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê và bảo quản hiện vật. Đồng thời, các cơ sở cũng tăng cường sát khuẩn để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh" - đại diện phía Sở Văn hoá Thể thao thông tin. 

Cơ quan quản lý cũng có văn bản đề nghị các bảo tàng, di tích trong thời điểm này phải chủ động xây dựng kế hoạch, chủ động nghiên cứu trước các nội dung trưng bày sẽ triển khai vào thời gian sau.

Bên cạnh đó, các cơ sở cần tận dụng nguồn nhân lực chuyên môn để tăng cường viết bài giới thiệu về hiện vật, di tích để đưa lên website cho bạn đọc tiện theo dõi, tìm hiểu. 

"Từ ngày 28.3, bảo tàng bắt đầu tạm ngưng các hoạt động phục vụ khách tham quan để chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, mọi công tác chuyên môn và nghiên cứu của Bảo tàng vẫn hoạt động bình thường.

Thời gian này, Ban giám đốc Bảo tàng vừa thực hiện công tác chuyên môn, vừa chống dịch. Đồng thời, chúng tôi đề ra những kế hoạch chỉnh trang, trùng tu lại bảo tàng để chuẩn bị phục vụ tốt nhất cho du khách đến tham quan sau này" 

Bà Đoàn Thị Trang - Trưởng phòng giáo dục, Truyền thông và quan hệ công chúng - Bảo tàng TPHCM cho biết khi trao đổi với phóng viên Lao Động.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang