TPHCM tháo gỡ vướng mắc cho hàng trăm dự án bất động sản

13/04/2019 23:00

Ngày 10.4, tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản nhằm tháo gỡ những vướng mắc dẫn đến tình trạng hàng trăm dự án bị ách tắc thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã thể hiện rõ quan điểm không thể tiếp tục để mọi việc ngừng trệ kéo dài, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.

Ngày 10.4, tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản nhằm tháo gỡ những vướng mắc dẫn đến tình trạng hàng trăm dự án bị ách tắc thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã thể hiện rõ quan điểm không thể tiếp tục để mọi việc ngừng trệ kéo dài, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.

Quá nhiều rào cản trong việc giải quyết thủ tục và hồ sơ dự án

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) - cho rằng, qua 3 tháng đầu 2019 này, các doanh nghiệp bất động sản rất lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, không được xem xét, giải quyết kịp thời. Điều này đã làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh. Cụ thể trong quý I/2019, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án) giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai - bức xúc với cách giải quyết của một số cơ quan thành phố, khiến doanh nghiệp không thể triển khai các dự án. Cụ thể: Quốc Cường Gia Lai đang có 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất 150ha. Những diện tích này chủ yếu là đất nông nghiệp mà Quốc Cường Gia Lai tự đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân, không phải có nguồn gốc đất công.

Trong đó 150ha này, bà Loan tỏ ra bức xúc về một dự án đất ở có diện tích 3.000m2, khu vực không thuộc diện rà soát của chính quyền thành phố. Diện tích này có thể giúp kiếm vài trăm tỉ đồng, để có thể trang trải được chi phí, tiền lương cho nhân viên khoảng 1-2 năm. Tuy nhiên, tại dự án 3.000m2 đất ở này, Quốc Cường liên tục gặp khó khăn.

Ông Bùi Xuân Huy - Tổng Giám đốc Novaland - cho biết, cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản khác Novaland hiện đang phải đối mặt với tình trạng hàng loạt dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng dây chuyền trên nhiều phương diện.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang đối mặt với vô vàn khó khăn khi hàng loạt dự án chậm tiến độ, nguyên nhân một phần lớn đến từ việc chậm trễ các thủ tục pháp lý dự án do vướng mắc trong lĩnh vực đất đai chung của thành phố. Ảnh: P.V
Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang đối mặt với vô vàn khó khăn khi hàng loạt dự án chậm tiến độ, nguyên nhân một phần lớn đến từ việc chậm trễ các thủ tục pháp lý dự án do vướng mắc trong lĩnh vực đất đai chung của thành phố. Ảnh: P.V

Có tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm

Chia sẻ với lãnh đạo thành phố, bà Nguyễn Thị Như Loan cho rằng, qua những vụ việc thanh kiểm tra phát hiện các sai phạm tại một số dự án vừa qua, hiện nhiều chuyên viên thụ lý hồ sơ, thực thi pháp luật đang rất e ngại, hoang mang. Họ sợ sai, ngại trình nên không trình ký.

Đề cập đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, chính quyền TP đang rất áp lực với việc xử lý những sai phạm vừa qua liên quan đến đất đai. “Hiện nay chính quyền TP rất bức xúc, áp lực với những vướng mắc thủ tục trong lĩnh vực BĐS, cả áp lực về những sai phạm mà vừa qua nhiều tập thể, cá nhân bị xử lý… UBND TP đã làm việc với Thanh tra Chính phủ, Công an nếu như sai đến đâu, xử đến đó” - ông Tuyến chia sẻ. Ngoài ra, ông Tuyến cũng chia sẻ về việc thành phố TP cũng áp lực về sự yếu kém của một số cán bộ. Nhiều cán bộ làm việc mà sợ trách nhiệm. TP đã làm việc với Thành uỷ để có thể điều chuyển ngay những cán bộ yếu kém, không dám làm việc.

“Áp lực nhưng phải làm, không thể để việc ngưng trệ được. Ngân sách TP thu mỗi ngày trên 1.000 tỉ đồng, nếu thiếu hụt không chỉ ảnh hưởng đến TP mà còn cả nước” - ông Tuyến cho hay.

“Tháo gỡ” cho 124 dự án

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, đối với 150 dự án bất động sản mà TPHCM và Trung ương rà soát, UBND TP đã đề xuất và có chủ trương, những dự án nào thanh tra kết luận sai thì phải dừng lại để thực hiện theo đúng quy định Nhà nước. Những dự án nào công an đang xử lý thì tạm dừng. Những dự án nào chưa rơi vào 2 điểm này thì UBND TP đã làm việc với Thanh tra Chính phủ, các cơ quan kiểm toán và đã thống nhất, tháo gỡ được 124 dự án tiếp tục triển khai thủ tục hành chính bình thường trên cơ sở tuân thủ pháp luật. Lãnh đạo thành phố cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở TNMT TPHCM sớm công khai các dự án này để các doanh nghiệp triển khai dự án. Quan điểm của thành phố là bảo vệ tuyệt đối quyền lợi của người dân, những dự án nào Nhà nước đã cho phép rồi thì quyền lợi hợp pháp đó sẽ được bảo vệ. Những DN nào được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ được bảo vệ hợp pháp. Những sai sót pháp lý thuộc về trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước thì Nhà nước sẽ xử lý những cán bộ sai phạm, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và DN.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Không để tình trạng không biết làm thế nào

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết, làm thủ tục cần có quy trình, trách nhiệm của ai, ở đâu cần phải tiếp tục hoàn thiện. Quy trình nào cũng phải có thời hạn giải quyết, sở, ngành và cả Văn phòng UBND TP phải có quy định về thời hạn nhất định hoàn thành ký, trả lời hồ sơ.

“Trách nhiệm của đầu ngành phải nắm rõ luật pháp, không để tình trạng không biết làm thế nào, trả lời thế nào cho dân. Phải nhìn nhận thẳng thắn, cái gì làm được cho DN thì làm tốt hơn, cái gì yếu kém thì cần sửa chữa” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang