Tranh luận về dự án bị thu hồi đất 'bí mật', Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội bị Đại biểu đề nghị 'đọc lại luật'

09/07/2019 22:00

Trước phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông về vấn đề thu hồi đất đai của một doanh nghiệp, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn đã nói vị Giám đốc cần phải "đọc lại luật Đất đai".

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông.
Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông.

Ngày 9/7, HĐND TP Hà Nội đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề quản lý dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn.

Tại hội trường, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn (Đoàn Sóc Sơn) đã nhắc đến vụ việc một doanh nghiệp kêu cứu vì việc thanh tra "bí mật" và thu hồi đất cũng "bí mật" trên địa bàn phường Yên Hoà (quận Cầu Giấy).

Theo đại biểu Sơn, bắt nguồn từ kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017 về việc thực hiện dự án của doanh nghiệp, nêu rõ 3 vấn đề chính là doanh nghiệp chưa có biên bản bàn giao mặt bằng; chưa nộp ngân sách tiền sử dụng đất và chưa thực hiện đầu tư.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khẳng định, Thanh tra Nhà nước tiến hành thanh tra "rất bí mật", không tiếp cận tìm hiểu hồ sơ, không làm việc với doanh nghiệp và doanh nghiệp hoàn toàn không được biết về quá trình thanh tra cũng như kết luận sai phạm.

Thậm chí ngay cả quyết định thu hồi đất cũng rất "bí mật", doanh nghiệp không được nhận. Đến khi doanh nghiệp đi làm thủ tục mới biết đất đã bị thu hồi.

Vì thế, doanh nghiệp đã có đơn khiếu nại, Hà Nội sau đó giao Thanh tra TP xem xét lại trường hợp này. Sau khi có báo cáo từ thanh tra, TP đã có quyết định tạm ngừng thu hồi đất. Tuy nhiên, từ 2017 đến nay, doanh nghiệp không thể làm được gì với dự án.

"Theo quy định, Sở TN&MT phải tiến hành kiểm tra, thanh tra mới tham mưu cho TP thu hồi. Tuy nhiên Sở không xuống làm việc với doanh nghiệp mà vẫn tham mưu như vậy, rất vô cảm, vô trách nhiệm. Như vậy có vi phạm luật không?", ông Sơn đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết: Dự án được TP cho thuê đất từ năm 2004, năm 2008 đã bàn giao đất nhưng đơn vị chưa thực hiện xây dựng.

Năm 2011, Thanh tra Bộ TN&MT đã thanh tra và gia hạn cho dự án thêm 6 tháng nhưng vẫn chậm thực hiện. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ có thanh tra các dự án chậm trên địa bàn TP và ra kết luận thu hồi đất. Trên cơ sở đó, Sở đã tham mưu cho TP thu hồi đất giao cho doanh nghiệp.

"Sở không có thẩm quyền đi thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ mà chỉ thực hiện. Hiện TP đang giao cho thanh tra TP xem xét khiếu nại của doanh nghiệp. Khi có kết luận về vấn đề này sẽ thông báo", ông Đông nói.

Đại biểu Nguyễn Hồng Sơn. (Ảnh: Phạm Hải/VNN).
Đại biểu Nguyễn Hồng Sơn. (Ảnh: Phạm Hải/VNN).

Chưa thỏa mãn với phần trả lời này, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rất rõ là giao cho UBND TP xem xét, thu hồi.

Như vậy, xem xét ở đây theo quy định trong luật Đất đai và nhiệm vụ, trách nhiệm của Sở TN&MT là phải tổ chức thực hiện, chứ không phải Sở thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Đây là việc tham mưu cho TP xem xét thu hồi, luật đã quy định rất rõ. Anh không làm tức là anh vi phạm luật, Giám đốc Sở cần phải đọc lại luật Đất đai", ông Sơn nhấn mạnh.

Trả lời thêm vấn đề này sau đó, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Sở TN&MT có xuống cùng với Cầu Giấy lập biên bản vi phạm.

Ông nói, theo luật Đất đai, 12 tháng chưa đưa vào sử dụng, chậm 24 tháng theo quy định thì tổ chức thu hồi. Sở TN&MT đã thụ lý hồ sơ theo luật Đất đai. Tuy nhiên, khi thu hồi xong, doanh nghiệp có khiếu nại lại quyết định của TP thì TP phải tiếp cận xử lý theo luật Tố cáo.

Ông Hùng nêu rõ, TP đã giao cho Thanh tra rà soát, xem xét và trả lời trên tinh thần tập trung tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

"Thanh tra TP có phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Chính phủ trao đổi trước mắt là tạm dừng. Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ sẽ có rà soát phối hợp, kết hợp với Sở TN&MT thực hiện nên TP đã ra văn bản tạm dừng dự án", ông Hùng cho biết.

Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị ông Sơn thông tin lại cho doanh nghiệp nếu có hồ sơ, tài liệu gì mà trước đây quá trình thanh tra chưa làm rõ hoặc chưa phát hiện cần tập hợp để xem xét, giải trình và có báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ sẽ cùng TP xem xét giải quyết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án trên cơ sở đúng quy định của pháp luật.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang