Triều Tiên tuyên bố không cần đàm phán hạt nhân với Mỹ

08/12/2019 22:41

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc tuyên bố hiện không cần đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc tuyên bố hiện không cần đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim Song cho biết hôm 7.12 rằng vấn đề phi hạt nhân hóa giờ không còn nằm trên bàn đàm phán với Mỹ, và các cuộc đàm phán kéo dài với Washington là không cần thiết.

Phát biểu của Đại sứ Kim Song dường như còn đi xa hơn cả cảnh báo trước đó của Triều Tiên rằng các cuộc thương thảo liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của nước này - trọng tâm trong việc Mỹ can dự với Triều Tiên trong hai năm qua - có thể phải bị đưa ra khỏi bàn đàm phán do Washington từ chối nhân nhượng.

Reuters dẫn lời ông Kim Song nói trong một tuyên bố rằng “đối thoại bền bỉ và thực chất” mà Mỹ theo đuổi thực ra chỉ là một mánh khóe “tiết kiệm thời gian” để phù hợp với chương trình nghị sự chính trị trong nước, hàm ý nói đến nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2020.

“Chúng tôi không cần phải có các cuộc đàm phán kéo dài với Mỹ, và phi hạt nhân hóa đã ra bị bỏ khỏi bàn đàm phán” - ông Kim nói trong tuyên bố gửi cho Reuters.

Trước đó, hôm 3.12, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lặp lại lời kêu gọi Washington thay đổi "chính sách thù địch" và nói rằng Washington nên quyết định "món quà Giáng sinh" vào cuối năm.

Căng thẳng gia tăng trước thời hạn cuối năm do Triều Tiên đặt ra, trong đó kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách khăng khăng ép Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa và yêu cầu nới lỏng trừng phạt.

Tổng thống Donald Trump đã tìm cách giảm bớt căng thẳng gần đây với Triều Tiên, nhấn mạnh “mối quan hệ tốt đẹp” với ông Kim Jong-un và nói rằng ông nghĩ nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn có một thỏa thuận, chứ không phải can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Chúng ta sẽ thấy về Triều Tiên. Tôi sẽ ngạc nhiên nếu Triều Tiên hành động thù địch” - ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi rời đi Florida.

“Ông Kim Jong-un biết tôi sắp tranh cử. Tôi không nghĩ rằng ông ấy muốn can thiệp vào điều đó, nhưng chúng tôi sẽ phải xem... Mối quan hệ rất tốt, nhưng bạn biết đấy, có một sự thù địch nhất định” - ông Donald Trump nói.

Tổng thống Trump đã đầu tư thời gian đáng kể để cố gắng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hạt nhân, nhưng sự tiến bộ vẫn còn ít ỏi mặc dù đã có ba cuộc gặp với ông Kim Jong-un.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang