Trọng tài nữ Việt Nam tiệm cận “giấc mơ” World Cup

14/01/2021 22:00

Trọng tài nữ Việt Nam sẽ có cơ hội cầm còi điều khiển ở các trận đấu tại FIFA World Cup nữ 2023.

Đi cùng với sự phát triển của bóng đá nữ Việt Nam thì chất lượng của đội ngũ trọng tài nữ cũng được công nhận không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Trong những năm gần đây, trình độ và chuyên môn của các trọng tài nữ có sự phát triển vượt bậc và được đánh giá cao.

Theo đó, có 3/11 trọng tài là Công Thị Dung, Bùi Thị Thu Trang, Lê Thị Ly và 3/16 trợ lý trọng tài là Trương Thị Lệ Trinh, Nguyễn Thị Hằng Nga và Hà Thị Phượng đã đạt cấp Elite. Tỷ lệ này là khá cao so với đội ngũ trọng tài nam khi chỉ có duy nhất trọng tài Ngô Duy Lân đạt cấp Elite.

Elite là cấp cao nhất của trọng tài FIFA của một châu lục. Trọng tài FIFA cấp Elite sẽ được AFC mời tham gia điều khiển trận đấu ở các giải đấu quan trọng, chẳng hạn như vòng loại World Cup hay AFC Champions League, Asian Cup...

Trong số đội ngũ trọng tài nữ kể trên, trọng tài Công Thị Dung, Bùi Thị Thu Trang hay trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh, Hà Thị Phượng là những người có nhiều kinh nghiệm khi đã từng cầm còi tại U17 FIFA World Cup tại Jordan hay ASIAD 18.

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Hà Thị Phượng làm nhiệm vụ tại ASIAD 18. Ảnh: Myanmar Football
Trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Hà Thị Phượng làm nhiệm vụ tại ASIAD 18. Ảnh: Myanmar Football

Theo tiết lộ của Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền, sắp tới FIFA sẽ chọn ra 2 trọng tài và 1 trợ lý trọng tài để tham gia điều khiển các trận đấu của vòng chung kết World Cup nữ 2023 được tổ chức tại Australia và New Zealand. Đây là cơ hội để các nữ trọng tài Việt Nam vươn ra biển lớn, thể hiện khả năng và chuyên môn của mình.

Việc các trọng tài nữ được chọn để làm nhiệm vụ ở những giải đấu quốc tế cho thấy sự ghi nhận và đánh giá cao về uy tín cũng như trình độ của trọng tài Việt Nam, từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển của đội ngũ trọng tài trong tương lai.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang