Trump cấm người nhập cư không có bảo hiểm y tế

05/10/2019 23:30

Trump ký thông cáo cấm nhập cảnh với người di cư không có bảo hiểm y tế trong 30 ngày từ khi vào Mỹ hoặc không thể trả viện phí.

Thông cáo được Nhà Trắng công bố hôm qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3/11, trong đó cam kết không ảnh hưởng tới quá trình xét duyệt tị nạn của bất kỳ cá nhân nào. 

"Trong khi hệ thống y tế của chúng ta phải vật lộn với những thách thức do chế độ chăm sóc không cần hoàn trả gây ra, chính phủ Mỹ lại làm vấn đề tệ hơn bằng cách chấp nhận hàng nghìn người nước ngoài không chứng minh được khả năng trả chi phí chăm sóc sức khỏe", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong thông cáo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 2/10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump họp báo tại Nhà Trắng hôm 2/10. Ảnh: Reuters.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết lệnh cấm chỉ áp dụng với những người đang tìm cách vào Mỹ bằng thị thực nhập cư. Tuyên bố cũng liệt kê những loại bảo hiểm y tế được xét duyệt, như chương trình do nhà tuyển dụng bảo lãnh hay chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (Medicare). Với những người trên 18 tuổi, bảo hiểm theo chương trình trợ cấp y tế cho người nghèo (Medicaid) sẽ không được chấp nhận. 

Nhập cư là vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump. Từ khi nhậm chức, ông đã thúc đẩy cải cách rộng rãi luật nhập cư, đồng thời ra lệnh cho các cơ quan chức năng thực hiện nhiều đợt trục xuất người nhập cư bất hợp pháp quy mô lớn. 

Hồi tháng 2, Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động khoảng 8 tỷ USD ngân sách từ các bộ ngành, nhằm phục vụ dự án xây bức tường ở biên giới phía nam với Mexico mà không cần quốc hội phê chuẩn. Trump khẳng định đây là biện pháp hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, bất chấp sự phản đối kịch liệt từ phe Dân chủ.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang