Trump - Kim ký thỏa thuận sau khi cùng ăn trưa, xem siêu xe 'Q

12/06/2018 13:11

Sau bữa trưa làm việc, TT Trump ca ngợi cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong Un "đạt được hàng loạt bước tiến" và hai bên sắp sửa ký kết một văn kiện đặc biệt.

Sau bữa trưa làm việc, TT Trump ca ngợi cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong Un "đạt được hàng loạt bước tiến" và hai bên sắp sửa ký kết một văn kiện đặc biệt.

- Đây là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.
- Cuộc thượng đỉnh tại Singapore là kết quả của hàng loạt nỗ lực ngoại giao từ cả hai nước trong vài tháng qua, theo sau các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều.
- Singapore được chọn là nơi tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim vì chính sách ngoại giao trung lập. Chi phí tổ chức cuộc gặp lịch sử này được ước tính vào khoảng 15 triệu USD, chủ yếu dành cho công tác an ninh.
- Phóng viên Zing.vn có mặt ở Singapore cho biết không khí tại quốc đảo khá nhộn nhịp trong khi nhiều con đường được phong tỏa để đảm bảo an ninh cao nhất cho cuộc gặp.

 

Chúng ta sẽ còn gặp nhau"

Hai nhà lãnh đạo đã bước đến bậc thang của phía trước khách sạn, nơi cách đây vài tiếng họ vừa có cái bắt tay lịch sử, trên tay mỗi người giờ đây cầm theo thỏa thuận đã được ký kết.

"Chúng tôi đã có một ngày tuyệt vời và đã hiểu hơn về nhau cũng như đất nước của người còn lại. Tôi thấy ông Kim là một người rất tài năng và hiểu được ông ấy yêu đất nước mình vô cùng", ông Trump cho biết.

Cả 2 nhà lãnh đạo bắt tay lần cuối. Ông Trump hứa hẹn: "Chúng ta sẽ còn gặp lại nhau nhiều lần nữa", rồi rời khỏi bậc thang.

 •  

  Ông Trump mời ông Kim đến Washington

  Theo phóng viên Phương Thảo của Zing.vn, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhẹ vỗ lưng ông Trump giữa lúc ký kết. Tổng thống Mỹ sau đó có cử chỉ "thân ái" tương tự với ông Kim.

  Sau buổi ký kết, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim tiếp tục đi bộ dọc hành lang từ nơi ký kết đến chỗ chụp ảnh, với bàn tay ông Trump vẫn đặt sau sau lưng ông Kim. 

  Ông Trump đã mở lời mời với nhà lãnh đạo Triều Tiên: "Ngài Kim, ngài có thể vui lòng đến Washington không?"

 •  

  Mỹ - Triều ký kết thỏa thuận, ông Kim khẳng định thế giới sẽ chứng kiến nhiều thay đổi

  Tổng thống Trump cho biết: "Chúng tôi đang ký một văn bản rất quan trọng, rất toàn diện. Chúng tôi đã có thời gian tuyệt vời bên nhau, có một mối quan hệ tuyệt vời. Nhiều nội dung khác sẽ được thảo luận trong buổi họp báo".

  Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định: "Thế giới sẽ chứng kiến sự thay đổi to lớn".

  "Ngày hôm nay, chúng ta đã có cuộc gặp lịch sử, bước lên được quá khứ và hướng đến một sự khởi đầu mới. Thỏ thuận được ký kết mang ý nghĩa lịch sử. Tôi xin cảm ơn ông Trump đã giúp hiện thực hóa điều này", ông Kim Jong Un nhấn mạnh.

  Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhẹ vỗ lưng ông Trump giữa lúc ký kết. Tổng thống Mỹ sau đó có cử chỉ "thân ái" tương tự với ông Kim.

 •  

  Ông Trump khoe xe "Quái thú" với ông Kim

  Trump - Kim ky thoa thuan sau khi cung an trua, xem sieu xe 'Q hinh anh 4

  Theo NBC , ông Trump đã khoe với ông Kim vê chiếc "Quái thú" dành riêng cho Tổng thống Mỹ. 

  Mật vụ Mỹ được ông Trump yêu cầu mở cửa xe để nhà lãnh đạo Triều Tiên được "chiêm ngưỡng" nội thất bên trong chiếc xe đặc dụng nổi tiếng.

  Chi tiết này đã tạo sự "khó hiểu" đối với những người theo dõi diễn biến thượng đỉnh Mỹ - Triều qua màn ảnh. 2 nhà lãnh đạo đi đến một chiếc xe đang mở cửa, rồi lại đột ngột quay lại và bước thẳng vào bên trong tòa nhà. Ảnh chụp màn hình

 • Theo zing.vn

 •  

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang