Trump! nó có 10 càng,tôi sẻ bẻ 2 càng lớn,ai muốn bẻ nhào dzô.

03/04/2018 15:13

(kbchn) - Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế lên đến 60 tỷ USD đối với hơn 1.300 mặt hàng nhập khẩu Tc. Bắc Kinh đáp trả bằng gói thuế 3 tỷ USD. Bước đi của ông Trump được xem vì ‘tức nước vỡ bờ’ trước những vi phạm nghiêm trọng của Tc về thương mại không công bằng trong hàng thập kỷ qua.

Bài lấy trên Facebook không ghi tác giả

 


Đây cũng được xem là một phép thử của ông Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình. Dù có giao tình, ông Trump xưa nay vẫn thẳng thắn với Tập cả về vấn đề Triều Tiên, Biển Đông và nhân quyền.

Những doanh nhân-doanh nghiệp từng bị hàng “made in China” đè đầu cưỡi cổ có lẽ cảm thấy phần nào được an ủi, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố gói thuế quan lên đến 60 tỷ USD đối với hàng hóa Tc.

Tuy nhiên, Trung quốc và những người phản đối cho rằng ông Trump đang thực hiện những bước đi nguy hiểm, vì có nguy cơ đẩy 2 nền kinh tế đứng đầu thế giới vào một cuộc chiến tranh thương mại có thể dẫn đến “lưỡng bại câu thương”, thậm chí gây nguy hại cho các nền kinh tế khác.
Đám nầy quên mất đi rằng “dựa theo điều khoản 301 luật thương mại năm 1974” QH/HK đã thông qua về điều khoản và trao quyền cho TT/HK có toàn quyền hành động khi cần đến.Thế nhưng 28 năm trôi qua,với 4 triều TT/HK thì họ đã không thấy tình trạng “an ninh kinh tế quốc gia Hoa Kỳ đã bị Trung quốc  Xỏ Mũi hay họ không có khả năng nhìn thấy để nhúng tay can thiệp ?
Khi ông Trump ký một Biên bản ghi nhớ của Tổng thống, lệnh cho Đại diện Thương mại (USTR) và Bộ Tài chính Mỹ tiến hành các biện pháp chống lại Trung quốc dựa trên kết quả của cuộc điều tra theo Điều 301.Sau đó thì Mỹ đã đưa lên tổ chức WTO làm lớn chuyện về các sai phạm của Trung quốc , đây mới là thứ mà Trung quốc hoàn toàn lo sợ,không khoái tí nào khi bị ông Trump vạch trần bộ mặt của chúng ra trước toàn thế giới.

Cuộc điều tra này bắt đầu từ tháng 8/2017, dẫn tới kết luận các chính sách của Trung quốc cho thấy một loạt hoạt động thương mại không công bằng, như sử dụng những hạn chế về quyền sở hữu nước ngoài buộc các công ty phải chuyển giao công nghệ,đổi lấy cái “được phép kinh doanh”.

Ngoài ra, Washington cũng tuyên bố tìm thấy bằng chứng cho thấy Bắc Kinh áp đặt điều khoản không công bằng đối với các công ty Mỹ, hướng các khoản đầu tư ở Mỹ vào các ngành công nghiệp chiến lược, và hỗ trợ tấn công không gian mạng.
Ông Trump cho biết hiện Mỹ phải gánh chịu mức thâm hụt thương mại lên tới 375-504 tỷ USD với Tc. “Đây là thâm hụt lớn nhất của bất kỳ nước nào trong lịch sử thế giới. Nó nằm ngoài tầm kiểm soát”, ông Trump nói.

Trong tuyên bố hôm 22/3, Tổng thống Trump kêu gọi Trung quốc “ngay lập tức” cắt giảm 100 tỷ USD mức thâm hụt của Mỹ. Và lý do thứ hai, theo tuyên bố của Nhà Trắng là nhằm chống lại việc “ăn cắp” quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, đồng thời hạn chế các hoạt động đầu tư của Trung quốc vào Mỹ.

Một khi ông Trump ra tay tấn công trả đũa (Toàn thế giới sẻ có cơ hội tham gia báo thù Trung quốc ,đây là một hành động mà Mỹ và cả thế giới đã chờ đợi 8 năm qua từ một TT/HK Chân chánh,trong sạch) trước mắt ông Trump đã ra tay bẻ càng của con cua Trung quốc , giờ nầy bảo đảm rằng nó chỉ còn nằm chờ vào nồi nước sôi mà thôi.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang