Trung Quốc bày tỏ mong muốn hòa giải với Hàn Quốc về THAAD

05/12/2019 21:22

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc trở nên căng thẳng sau khi Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ vào năm 2017.

Trung Quoc bay to mong muon hoa giai voi Han Quoc ve THAAD hinh anh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 5/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra những phát ngôn hòa giải với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bối cảnh diễn ra các nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ song phương.

Quan hệ hai nước trở nên căng thẳng sau khi Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ vào năm 2017.

Ông Vương Nghị đã gặp Tổng thống Moon Jae-in vào ngày cuối cùng trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày của ông tới Seoul. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Vương Nghị tới Hàn Quốc trong 4 năm qua.

Phát biểu họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi nhất trí giải quyết thích đáng THAAD và các vấn đề khác để chúng tôi có thể nghiêm túc tôn trọng các lợi ích cốt lõi của nhau."

Tuy nhiên, ông Vương Nghị đã chỉ trích gay gắt Mỹ về THAAD trong những phát biểu lúc ăn trưa cùng với các doanh nhân cựu quan chức chính phủ Hàn Quốc tại Seoul.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Vương Nghị nói: "Mỹ đã làm ra nó để nhằm vào Trung Quốc. Lối suy nghĩ kiểu Chiến tranh Lạnh đã lỗi thời và sự chi phối không thể chiếm được trái tim của người dân"./.


 
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang