Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 'trên 6%'

05/03/2021 10:20

Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 'trên 6%' trong năm nay, cho thấy quyết tâm giữ nền kinh tế thứ hai thế giới hoạt động mạnh mẽ.

"Theo mục tiêu chung, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã được đặt ở mức trên 6% trong năm nay. Khi đặt ra mục tiêu này, chúng tôi đã tính đến sự hồi phục của các hoạt động kinh tế", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nêu báo cáo công việc năm 2021 của chính phủ trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội hôm nay.

Thủ tướng Lý cho biết thêm Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tạo ra hơn 11 triệu việc làm mới ở các khu vực đô thị, tăng khoảng ba triệu so với mục tiêu hơn 9 triệu làm hồi năm ngoái, phù hợp hơn với xu hướng những năm gần đây.

 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội hôm nay. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội hôm nay. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Trung Quốc cũng nhận định đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ra sự bất ổn toàn cầu, khiến nền kinh tế tiếp tục đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Ông cho rằng để nền kinh tế Trung Quốc hồi phục, cần phải củng cố thêm nhiều nền tảng trong bối cảnh trở ngại với người tiêu dùng vẫn tồn tại và tăng trưởng đầu tư thiếu tính bền vững.

Trung Quốc được cho là có thể dễ dàng đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm nay. Thậm chí con số 6% còn thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của của các nhà kinh tế phương Tây đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhiều chuyên gia đã dự đoán Trung Quốc phải đặt mục tiêu tăng trưởng tới 8% do xuất khẩu hàng hóa sản xuất tiếp tục bùng nổ trong khi lĩnh vực dịch vụ cũng dần hồi phục.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% của Trung Quốc được đưa ra khi nước này gần như kiểm soát được đại dịch Covid-19, trong khi số ca nhiễm mới nCoV cũng giảm mạnh những tuần gần đây ở các quốc gia có nền kinh tế lớn như Mỹ và Ấn Độ.

Trung Quốc dường như đang kỳ vọng phục hồi kinh tế đáng kể sau năm 2020, khi những bất ổn từ đại dịch Covid-19 khiến chính phủ nước này lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng sau nhiều thập kỷ. Trung Quốc năm ngoái ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế 2,3%, thấp hơn nhiều so với con số 6% hoặc cao hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn được đánh giá có nền kinh tế hoạt động tốt nhất trong các nền kinh tế lớn.

Thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 đã tạo động lực và tự tin để Trung Quốc thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như tham vọng lấn át ảnh hưởng của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bắc Kinh được cho là đang khởi đầu năm 2021 mà không còn phải lo lắng về một trong những đối thủ chính trị quyết liệt nhất, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, việc chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục duy trì chính sách cứng rắn và một loạt thách thức với phương Tây như vấn đề Hong Kong, Tân Cương, có thể vẫn là rào cản cho sự phát triển của Trung Quốc.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang