Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Ý kiến của ông Lý Hiển Long gây chia rẽ cộng đồng ASEAN

06/06/2019 22:00

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, ý kiến của ông Lý Hiển Long gây ra chia rẽ trong cộng đồng ASEAN mà các nước trong đó có Singapore đã và đang nổ lực xây dựng.

trung-tuong-nguyen-quoc-thuoc-y-kien-cua-ong-ly-hien-long-gay-chia-re-cong-dong-asean
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh chụp màn hình.

Bên lề Đối thoại Shangri-la 2019, Thủ tướng Lý Hiển Long đã sử dụng những ngôn từ không chính xác và thiếu khách quan về vai trò của Việt Nam trong chiến tranh Campuchia.

Tiếp đó ngày 31/5, trên trang Facebook của mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng tải bài viết để chia buồn về việc cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời hôm 26/5.

Bài viết của Thủ tướng Lý Hiển Long ca ngợi sự lãnh đạo của ông Prem lúc sinh thời, nhưng lại gắn vào sự kiện liên quan đến việc quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khơ-me Đỏ. Trong bài viết của mình, ông Lý đã dùng những từ như "xâm lược", "chiếm đóng" để mô tả hoạt động của Việt Nam trong giai đoạn lịch sử này.

Trước bình luận của người đứng đầu Chính phủ Singapore nói về quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khơ-me Đỏ. Trao đổi với phóng viên, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VIII, IX, X cho biết, sau khi ông Lý Hiển Long có ý kiến dư luận, người dân đã có những phản ứng gay gắt, điều đó thể hiện ý kiến của ông Lý Hiển Long hoàn toàn sai với thực tế lịch sử.

“Thế giới đã thừa nhận tội ác của chế độ diệt chủng Khơ-me Đỏ. Ý kiến của ông Lý Hiển Long đi ngược lại xu hướng đấu tranh, vạch trần những các thể lực đang tìm cách gây ra tội ác cho nhân loại” - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết, Việt Nam đã phải hy sinh rất nhiều khi đưa quân tình nguyện sang giúp Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khơ-me Đỏ.

“Chưa có dân tộc nào trên thế giới phải hy sinh nhiều để cứu nước bạn như nhân dân Việt Nam” - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh.

trung-tuong-nguyen-quoc-thuoc-y-kien-cua-ong-ly-hien-long-gay-chia-re-cong-dong-asean
Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, ý kiến của ông Lý Hiển Long gây ra chia rẽ trong cộng đồng ASEAN mà các nước trong đó có Singapore đã và đang nổ lực xây dựng.

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, ý kiến bình luận của ông Lý Hiển Long đang gây tổn hại đến quan hệ Việt Nam và Singapore, đó là quan trọng nhất. Mặt khác, ASEAN đang là trụ cột của phong trào đấu tranh bảo vệ hòa bình thế giới. Phát ngôn của ông Lý Hiển Long động đến vấn đề thành công nhất của ASEAN là xây dựng hòa bình, hợp tác, bình đẳng, trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau.

Singapore đóng góp lớn vào việc xây dựng khối ASEAN đoàn kết. Phát ngôn ông Lý Hiển Long đánh vào sự tích cực của Sigapore mà lâu nay đang xây dựng, gây chia rẽ trong cộng đồng ASEAN.

“Tôi mong rằng, sau khi nghe dư luận thế giới, ông Lý Hiển Long sẽ có lời xin lỗi với Việt Nam, với nhân dân Campuchia, làm được như vậy để luôn luôn gắn bó quan hệ các nước trong cộng đồng ASEAN mà Singapore là một thành viên tích cực.

Và chúng ta nói không phải để làm phức tạp vấn đề mà để thấy rõ vị trí, vai trò của Singapore trong cộng đồng ASEAN. Mong rằng ông Lý Hiển Long có lời xin lỗi vì cộng đồng ASEAN” - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho hay.

trung-tuong-nguyen-quoc-thuoc-y-kien-cua-ong-ly-hien-long-gay-chia-re-cong-dong-asean
Trang nhất của tờ Khmer Times - Thời báo Khmer của Campuchia - ra ngày 5/6/2019 với tâm điểm là bài báo có tiêu đề: "Lịch sử bị bóp méo - Tướng Tea Banh chỉ trích phát ngôn về Việt Nam của Thủ tướng Singapore, yêu cầu đính chính".

Cũng liên quan đến bình luận của Lý Hiển Long, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia Ket Sophann hôm 5/6 nói rằng bộ của ông có biết về các bình luận do ông Lý Hiển Long đưa ra và sẽ sớm nói chuyện với các quan chức Đại sứ quán Singapore tại Campuchia về vấn đề này.

Cũng hôm 5/6, người phát ngôn chính quyền Campuchia Phay Siphan cho biết, các anh hùng đã phải chiến đấu để giải phóng Campuchia khỏi các cuộc thảm sát của Khmer Đỏ.

Trước đó, tối 3/6, ngay sau khi về tới Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã tổ chức họp báo, khẳng định đã chuyển lời tới ông Lý Hiển Long thông qua người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen khi gặp bên lề Diễn đàn an ninh Shangri-la tại Singapore.

"Các nhận xét của ông Lý Hiển Long là không đúng sự thật và coi thường lịch sử. Nó chắc chắn không thể là sự thật khi ông ấy nói Việt Nam đã xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn Thủ tướng Singapore phải sớm cải chính về lời nói của mình", Đại tướng Tea Banh nhấn mạnh trước báo giới.

"Campuchia không thể chấp nhận những gì ông Lý Hiển Long nói. Chúng tôi đã liên tục nhắc đi nhắc lại và làm rõ rằng quân đội Việt Nam đến để giải phóng nhân dân chúng tôi. Họ đến để cứu mạng người dân của đất nước này. Điều đó có ý nghĩa vô cùng lớn với Campuchia", Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nêu quan điểm.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang