Trước khi phát hiện gian lận, điểm thi ở Hòa Bình cao lạ lùng thế nào?

12/03/2019 15:09

Trước khi có kết quả điều tra về gian lận thi cử ở Hòa Bình, đây là một trong những địa phương có số điểm 9 cao nhất cả nước; số thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 cũng ở top đầu.

Trước khi có kết quả điều tra về gian lận thi cử ở Hòa Bình, đây là một trong những địa phương có số điểm 9 cao nhất cả nước; số thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 cũng ở top đầu.

Ngày 11.3, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình. Kết quả có 140 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Trong đó, có bài thi được nâng lên 9,25 điểm.

Ngược trở lại thời điểm giữa tháng 7.2018, sau khi dữ liệu điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018 được công bố trên cả nước, dư luận đã đặt ra nhiều nghi vấn về điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình.

Số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên của Hòa Bình là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27 thì Hà Giang có 67, Sơn La có 26, Hòa Bình có 22 em.  Ở các tổ hợp khác, Hòa Bình cũng có số điểm thi cao bất thường.

 
Bảng so sánh điểm thi cao của Hòa Bình và một số tỉnh, thành khác. Ảnh: Nguyễn Văn Tuấn.

Bằng các bằng phương pháp Rousseeuw & Coroix, tức dựa vào phân bổ điểm của mỗi tình thành và mỗi môn học, GS Nguyễn Văn Tuấn - Viện Garvan (Australia), cố vấn khoa học cho một số trường đại học ở Việt Nam -  đã "đọc tên" những điểm “lạ lùng” trong điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hòa Bình:

Đầu tiên, Hòa Bình nằm trong nhóm có điểm trung bình các môn thấp nhất nước (điểm trung bình tất cả các môn là 4,34, xếp thứ 61/63), nhưng tỉ lệ thí sinh có điểm cao lại ở mức cao đến khó tin. 

Trong khi đề thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá là khó, nhiều vùng “đất học”, có truyền thống đạt điểm cao như Hà Nội, TPHCM, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh,… đều có số điểm 9 ở mức khiêm tốn thì Hòa Bình, cùng với Hà Giang, Sơn La lại có điểm cao đột biến.

 
So sánh tỉ lệ điểm 9 môn Toán.  

Đặc biệt, tỉ lệ điểm 9 trở lên ở những môn "trọng điểm", Hòa Bình "vượt" hết các tỉnh thành trong cả nước, chỉ đứng sau... Hà Giang.

Ví dụ: Môn Toán năm 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thí sinh dự thi môn Toán nhưng có 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%. Tỉ lệ này chỉ kém Hà Giang (điểm giả) hơn 1%.

Điểm trung bình môn Lý của Hòa Bình thấp nhất cả nước, nhưng tỉ trọng điểm trên 9 loạt vào top 3 cao nhất cả nước, sau Hà Giang và Sơn La.

Tiếp tục ở môn Hóa, Hòa Bình lại về chót cả nước trong điểm trung bình, nhưng nằm trong nhóm những tỉnh có tỉ trọng điểm trên 9 cao, vượt xa Hà Nội, TPHCM.

Trong một phân tích dữ liệu theo phương pháp khác của GS Nguyễn Văn Tuấn về số thí sinh có điểm cao "bất thường", Hòa Bình là tỉnh có điểm cao bất thường, vượt xa kỳ vọng rất cao. Thậm chí cao hơn cả Hà Giang.

 
Số thí sinh có điểm bất thường môn Toán, Lí, Hóa, Sinh của Hòa Bình cũng rất nổi bật . Nguồn: GS Nguyễn Văn Tuấn.

GS Tuấn cũng chỉ ra rằng ở tổ hợp khối A1 (Toán – Vật lí – Tiếng Anh), Hòa Bình có số thí sinh đạt 27 điểm trở lên cao gấp 20 lần Nam Định, 41 lần Hà Nội và 95 lần của TPHCM.

Ở tổ hợp A00 (Toán – Vật lí – Hóa học), Hòa Bình nổi bật với vị trí thứ 2 khi có 9 em đạt từ 27 điểm trở lên, xếp sau Hà Nội.

Bất ngờ nhất là ở tổ hợp D09 (Toán - Lịch sử - Ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4, còn Sơn La có 3 thí sinh.

Nhiều thí sinh trong top điểm cao của Hòa Bình đã đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội và đã đỗ, cũng như nhập học. Tuy nhiên, với việc cơ quan điều tra vừa tìm ra những thí sinh được nâng điểm, Bộ GDĐT đã chấm thẩm định và chuẩn bị trả lại điểm thật cho thí sinh, nhiều em sẽ có nguy cơ từ đỗ thành trượt đại học.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang