TT Trump: 'Chúng tôi sẽ tháo gỡ được vấn đề lớn'

12/06/2018 10:07

Trong cuộc thượng đỉnh lịch sử về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, TT Trump khẳng định ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ hợp tác và "giải quyết được vấn đề lớn".

 

Cú bắt tay lịch sử 12 giây của Trump và Kim Jong Un Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gặp nhau và có cú bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây tại khách sạn Capella, trên đảo Sentosa, Singapore, trước khi đi vào hội đàm.

- Đây là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.
- Cuộc thượng đỉnh tại Singapore là kết quả của hàng loạt nỗ lực ngoại giao từ cả hai nước trong vài tháng qua, theo sau các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều.
- Singapore được chọn là nơi tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim vì chính sách ngoại giao trung lập. Chi phí tổ chức cuộc gặp lịch sử này được ước tính vào khoảng 15 triệu USD, chủ yếu dành cho công tác an ninh.

 

 • Tổng thống Hàn Quốc thức trắng vì thượng đỉnh Mỹ - Triều

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết ông đã thức trắng vào đêm 11/6, trước thềm cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim.

  Phát biểu tại phiên họp nội các ngày 12/6, ông Moon kỳ vọng thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ thành công và mở ra một chương mới cho bán đảo Triều Tiên. "Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã bắt đầu và tôi tin rằng mọi người dân trên bán đảo Triều Tiên đều đang hướng mắt về Singapore", ông Moon nói. 

  Ông Moon Jae In và các quan chức Hàn Quốc đã theo dõi những diễn biến của thượng đỉnh Mỹ - Triều qua màn ảnh nhỏ. Ảnh: Yonhap.

 • Quan chức Triều Tiên nào đang cùng ông Kim đàm phán?

  TT Trump: 'Chung toi se thao go duoc van de lon' hinh anh 1

  Theo CNN, các cố vấn hàng đầu của ông Kim Jong Un đang cùng nhà lãnh đạo ngồi đàm phán với Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao phía Mỹ.

  Đặc biệt, phái đoàn Triều Tiên có sự tham gia của ông Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK). Ông nằm trong số những nhà ngoại giao cao cấp nhất Bình Nhưỡng. Ông cũng là người đã tận tay trao cho ông Trump lá thư của nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngày 1/6.

  Ngoài ra, ông Ri Su Yong, người đồng cấp của ông Kim Yong Chol tại Ủy ban Trung ương WPK, và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cũng có mặt tại phòng họp.

  Tuy nhiên, người em gái của nhà lãnh đạo Kim là cô Kim Yo Jong lại không có mặt. Cô Kim Yo Jong nổi lên trong năm 2018 với vai trò ngoại giao to lớn, thường xuyên tham gia các sự kiện quan trọng trong quan hệ liên Triều. Ảnh: Straits Times

 • Ông Trump và ông Kim lần thứ 3 bắt tay

  TT Trump: 'Chung toi se thao go duoc van de lon' hinh anh 2

  Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim có cái bắt tay thứ 3 trước ống kính truyền thông. 

  Ông Kim Jong Un khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Trump. Ông cho biết việc hợp tác sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng ông vẫn quyết tâm thực hiện, theo Straits Times.

 • Trump: Hai bên 'sẽ giải quyết được vấn đề lớn'

  TT Trump: 'Chung toi se thao go duoc van de lon' hinh anh 3

  Tại cuộc hội đàm mở rộng Mỹ - Triều diễn ra sau khi ông Kim và ông Trump gặp riêng, tổng thống Mỹ nói rằng ông đoán hai bên "sẽ giải quyết được một vấn đề lớn, một tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn".

  Tham dự hội đàm, phía Mỹ ngoài Tổng thống Trump có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Ảnh: Getty.

 • Trump: Mọi việc rất tốt

  Hình ảnh của phóng viên tại Capella cho thấy 2 nhà lãnh đạo đã kết thúc cuộc gặp trực tiếp và chuyển qua đàm phán mở rộng với sự tham gia của phái đoàn quan chức cấp cao 2 nước.

  Khi một phóng viên hỏi 2 nhà lãnh đạo về cuộc gặp đầu tiên, Tổng thống Trump tự tin trả lời: "Rất tốt, rất tốt!". Ảnh: Twitter.

 • Chuyên gia Mỹ kỳ vọng hai nước sẽ đàm phán chấm dứt chiến tranh

  Trả lời Zing.vn, bà Yuki Tatsumi, Giám đốc chương trình nghiên cứu Nhật Bản tại Trung tâm Stimson (Mỹ), kỳ vọng 2 nhà lãnh đạo sẽ đạt được một thỏa thuận sơ bộ về phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Bà cho rằng lộ trình phi hạt nhân hóa sẽ được Washington và Bình Nhưỡng thảo luận trong những tháng tới,

  “Nếu như việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên được xúc tiến, bước đi hợp lý tiếp theo sẽ là đàm phán chấm dứt hoàn toàn chiến tranh Triều Tiên. Điều này sẽ làm thay đổi đáng kể những vận động địa chính trị tại Đông Á”, bà cho biết.

  Nữ học giả đồng thời cho rằng một sự nhất trí giữa Mỹ và Triều Tiên về xúc tiến đàm phán phi hạt nhân hóa sẽ là kết quả khả quan nhất cho Nhật Bản.

  Bà Tatsumi cho rằng rất khó để kết luận ông Kim Jong Un giống hay khác với hai cố lãnh đạo Triều Tiên là ông Kim Nhật Thành và Kim Jong Il (ông nội và bố của ông Kim Jong Un). “Tuy nhiên, trong chính sách đối phó với Mỹ, ông Kim Jong Un dường như vẫn đi theo những chiến thuật đàm phán mà cả ông và bố của ông ấy từng sử dụng”, bà nói.

 • Thủ tướng Lý Hiển Long: Ông Kim Jong Un 'trẻ và tự tin'
 • TT Trump: 'Chung toi se thao go duoc van de lon' hinh anh 6

  Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận xét ông Kim Jong Un là một nhà lãnh đạo "trẻ và tự tin".

  "Tôi nghĩ ông ấy muốn tìm một hướng đi mới. Điều mà ông ấy đã chuẩn bị để đưa lên bàn đàm phán, và cách mà thỏa thuận có thể được đưa ra - đây là một vấn đề phức tạp. Tôi nghĩ ông ấy đang có ý định làm điều gì đó, vì vậy mà ông ấy đến để gặp Tổng thống Donald Trump", ông Lý nói.

 • Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hội đàm

  Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp riêng một - một cùng hai phiên dịch. Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng quan chức cấp cao Mỹ - Triều tham gia cuộc gặp song phương mở rộng. Buổi sáng 12/6 sẽ kết thúc với bữa ăn trưa làm việc giữa phái đoàn cấp cao hai nước.

 • Ông Kim: Đến được đây quả không dễ dàng.

  Trao đổi với Tổng thống Trump và báo giới, ông Kim Jong Un chia sẻ rằng con đường đến thượng đỉnh hôm nay không hề dễ dàng.

  "Tuy nhiên, vượt qua những trở ngại, chúng ta đã đến được với thượng đỉnh", ông Kim nhấn mạnh.

 • Trump: Chúng tôi sẽ có mối quan hệ tuyệt vời

  Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau trong vài giây. Cả hai người đều mỉm cười. Sau đó, ông Trump và ông Kim quay về hướng các máy quay và nói với nhau điều gì đó trước khi cùng rời tiền sảnh hướng về thư phòng của khách sạn Capella để có cuộc gặp riêng.

  Tổng thống Trump khẳng định với báo giới: "Chúng tôi sẽ có mối quan hệ tuyệt vời. Tôi không một mảy may nghi ngờ". Ông Trump thân thiện đặt tay trên lưng ông Kim trong lúc tiến vào phòng họp.

 • 12 giây lịch sử

  Ông Trump và ông Kim bắt tay nhau tại sảnh khách sạn Capella. Cái bắt tay kéo dài trong 12 giây. Ảnh: ST.

 •  

  Chiếc bàn lịch sử

 • TT Trump: 'Chung toi se thao go duoc van de lon' hinh anh 11

  Ảnh trên là chiếc bàn sẽ được dùng trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều. Chiếc bàn hội nghị làm từ gỗ là một món đồ trong những thiết kế từ năm 1939 của thợ thủ công địa phương cho trụ sở Tòa án Tối cao trước đây. Các chánh án tòa tối cao của Singapore từng sử dụng chiếc bàn này. Ảnh: Straits Times.

 • Những phút cuối cùng trước "giờ G"

  Phóng viên và ban tổ chức tại khách sạn Capella ráo riết chuẩn bị cho cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

  Theo Straits Times, khoảnh khắc lịch sử sẽ được ghi lại bởi 10 quay phim và phóng viên ảnh của Mỹ, 5 quay phim của Triều Tiên và 5 phóng viên của Singapore. 

  Sau khi bắt tay và chào hỏi, hai nhà lãnh đạo cùng phiên dịch viên sẽ đi thẳng vào phòng họp cho cuộc gặp riêng kéo dài 45 phút. Ảnh: Straits Times/ Reuters/Twitter.

 • Theo zing.vn

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang