TT Trump: Putin ‘thông minh hơn’ Obama, Nga nên quay lại nhóm G-7

21/08/2019 10:22

Tổng thống Donald Trump ngày 20/8 nói ông muốn thấy Nga được kết nạp trở lại nhóm các nước công nghiệp lớn trên thế giới, sau khi bị loại khỏi nhóm năm 2014 vì sáp nhập Crimea.

Ông Trump nói Nga thường là chủ đề thảo luận khi ông và các lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản gặp nhau hàng năm. Ông Trump dự kiến bay đến Pháp vào ngày 24/8 cho hội nghị G7, theo hãng tin AP.

Vào tháng 3/2014, dưới sự thúc giục của Tổng thống Mỹ Barack Obama, các nhà lãnh đạo đã loại Nga khỏi nhóm 8 nước phát triển (G8), sau khi Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập bán đảo Crimea.

Ông Trump cho rằng người tiền nhiệm đã vận động loại Nga khỏi G8 vì ông Putin "thông minh hơn ông ấy".

TT Trump: Putin ‘thong minh hon’ Obama, Nga nen quay lai nhom G-7 hinh anh 1
Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Romania Klaus Iohannis tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 20/8 ở Washington. Ảnh: AP.

Ứng viên tổng thống từ đảng Dân chủ Joe Biden, từng là phó tổng thống dưới quyền ông Obama, đã chỉ trích gay gắt đề nghị của ông Trump, và nói Moscow không xứng đáng quay trở lại nhóm.

“Họ (Nga) phá vỡ mọi thỏa thuận đã có với cộng đồng quốc tế”, ông Biden nói với các phóng viên từ bang Iowa. “Họ không thay đổi hành vi của mình, thậm chí còn can thiệp vào bầu cử của chúng ta”.

Ông Trump đã bình luận tương tự về việc đưa Nga trở lại nhóm G7 trước khi đến dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2018, nhưng không có thay đổi nào sau đó.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang