Tương lai giá vàng sẽ bùng nổ hay chập chờn trước áp lực lớn năm 2022?

27/11/2021 07:35

Giá vàng tiếp tục giảm xuống dưới mốc 1.800 USD/ounce trong bối cảnh cho rằng, ông Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang là một tín hiệu "diều hâu" đối với chính sách tiền tệ. Tương lai của giá vàng trong năm 2022 sẽ ra sao?

Theo đó, thuật ngữ "diều hâu" ám chỉ chính sách kinh tế ủng hộ việc tăng lãi suất để chống lạm phát. Chính sách này chú trọng đến giải quyết áp lực suy thoái gây ra bởi lạm phát hơn là tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng Scotiabank cho rằng, việc bán tháo vàng có thể sớm kết thúc. Giá kim loại quý nhiều khả năng có vùng hỗ trợ tốt vào năm 2022.

Ngân hàng Canada dự đoán giá vàng sẽ có mức trung bình trong năm tới khoảng 1.850 USD/ounce, tương ứng mức tăng 3% so với giá hiện tại. Thị trường Hoa Kỳ đang đóng cửa trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn nhưng giá vàng giao ngay lần cuối niêm yết ở mức 1.788 USD/ounce, gần như không biến động nhiều trong ngày.

"Kim loại quý đã mất gần 50 USD/ounce vào thứ hai sau tin tức Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ giữ ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Các nhà phân tích cho biết, lãi suất của Hoa Kỳ trong năm tới hàm ý rằng giá trị vàng thỏi sẽ được hỗ trợ tốt vào năm 2022.

Thị trường vàng đã gặp khó khăn trong tuần này sau khi Fed thừa nhận áp lực lạm phát vẫn ở mức cao. Lo ngại lạm phát gia tăng, các thị trường đang mong đợi Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 6.

 
Giá vàng đang có những biến động trái chiều trước áp lực của lạm phát. Ảnh: AFP  

Mặc dù vàng tiếp tục gặp phải một số khó khăn nhưng các ngân hàng nhận thấy tiềm năng của vàng còn nhiều hơn so với bạc.

"Cũng được coi là nơi trú ẩn an toàn và phòng ngừa lạm phát, giá trị của bạc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, tương tự như vàng thỏi. Tuy nhiên, với phạm vi ứng dụng công nghiệp của bạc và kỳ vọng về Trung Quốc chậm lại trong hoạt động xây dựng và sản xuất, chúng tôi thấy ít lạc quan hơn về triển vọng ngắn hạn của bạc so với vàng thỏi" - các nhà phân tích cho biết.

Áp lực bán tháo vàng gần đây đã kéo bạc xuống dưới mức tâm lý quan trọng. Tuy nhiên, giá bạc lại dường như đang tìm thấy một số hỗ trợ trên mốc 23,50 USD/ounce.

Giá vàng trong nước hôm nay:

Giá vàng SJC có giá 59,55 triệu - 60,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)

Giá vàng DOJI có giá 59,35 triệu – 60,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)

Giá vàng thế giới niêm yết ở mức 1.793 USD/ounce.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang