Tuyển Việt Nam khi vắng Công Phượng

31/07/2021 20:19

Lần đầu tiên sau 6 năm, tiền đạo Nguyễn Công Phượng không có tên trong danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam, lí do không được đưa ra nhưng tất nhiên không phải là do yếu tố chuyên môn.

Công Phượng vắng mặt… trong kế hoạch

Trong danh sách 31 cái tên ông Park Hang-seo gọi lên đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận mở màn vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với đối thủ Saudi Arabia trên sân khách, tiền đạo Công Phượng không có mặt.

Tất nhiên, sẽ có rất nhiều người hâm mộ tỏ ra bất ngờ bởi đều đặn suốt 6 năm qua, chưa một lần chân sút sinh năm 1995 vắng mặt mỗi lần đội tuyển quốc gia hội quân. Huống hồ lần này tuyển Việt Nam bước vào chiến dịch có thể xem là quan trọng bậc nhất với mục tiêu tiến gần hơn với tấm vé dự World Cup.

Tuy vậy, Công Phượng vắng mặt vì lí do cá nhân chứ hoàn toàn không liên quan tới yếu tố chuyên môn, và điều này cũng đã được huấn luyện viên Park Hang-seo tính toán trong kế hoạch.

Công Phượng không phải là không thể thay thế trong sơ đồ vận hành của ông Park Hang-seo. Ảnh: Đông Đông
Công Phượng không phải là không thể thay thế trong sơ đồ vận hành của ông Park Hang-seo. Ảnh: Đông Đông

Không phải ngẫu nhiên mà ông Park Hang-seo lại gọi 2 tiền đạo là Phạm Tuấn Hải (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) và Hồ Tuấn Tài (câu lạc bộ TP.HCM) vào danh sách tuyển Việt Nam khi Công Phượng vắng mặt. Bởi ông thầy người Hàn Quốc chắc chắn đã có sự tính toán về nhân sự, đặc biệt là hàng công tuyển Việt Nam nhằm có sự đa dạng về nhân sự, đồng thời làm mới những phương án tấn công vốn đã bị các đối thủ nghiên cứu kĩ khi bước vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Thêm nữa, Công Phượng nhiều khả năng cũng chỉ vắng mặt trận đấu với Saudi Arabia vào ngày 2.9 tới, sau đó trận đấu với Australia trên sân nhà vào ngày 7.9 anh hoàn toàn có thể góp mặt sau khi đã giải quyết việc cá nhân.

Không ảnh hưởng tới tuyển Việt Nam?

Việc để Công Phượng vắng mặt ở đợt hội quân lần này theo tính toán của ông Park Hang-seo sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới tuyển Việt Nam. Bởi lẽ sự nghiêm khắc cũng như tính kỉ luật trong công việc là yếu tố tiên quyết của ông thầy người Hàn Quốc, nếu thật sự cần thiết, chắc chắn ông Park sẽ không để Công Phượng vắng mặt. Tuy nhiên, Công Phượng có thể được xem là rất quan trọng với tuyển Việt Nam, nhưng vẫn còn đó nhiều cái tên có thể cũng làm tốt vai trò như cầu thủ người Nghệ An.

Tại chiến dịch vòng loại thứ 2 World Cup 2022, Công Phượng chỉ đóng vai trò “kép phụ”, trong khi đó chân sút chủ lực của tuyển Việt Nam là Tiến Linh, người đã có 5 pha lập công cho tuyển Việt Nam ở chiến dịch vừa qua. Với Công Phượng chỉ là vỏn vẹn 1 bàn ở chiến thắng 4-0 trước Indonesia ở trận lượt về.

Khả năng ghi bàn đa dạng của tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 cũng là một tín hiệu đáng mừng khi vắng Công Phượng ở lần hội quân tới. Ảnh: Trung Thu
Khả năng ghi bàn đa dạng của tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 cũng là một tín hiệu đáng mừng khi vắng Công Phượng ở lần hội quân tới. Ảnh: Trung Thu

Hơn nữa, khả năng ghi bàn của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 cũng khá đa dạng và đồng đều ở mọi tuyến, nên cũng sẽ là một tín hiệu đáng mừng với ông Park Hang-seo trong bối cảnh không có Công Phượng. Trong số 13 bàn thắng ghi được ở chiến dịch vừa qua, ngoài 6 pha lập công của các tiền đạo là Tiến Linh và Công Phượng, thì những Quang Hải, Minh Vương ở hàng tiền vệ cũng đóng góp 3 bàn thắng. Đặc biệt, hàng thủ cũng mang về cho tuyển Việt Nam 4 bàn thắng được ghi bởi Quế Ngọc Hải (2 bàn), Văn Thanh và Duy Mạnh mỗi người 1 bàn.

Dẫn chứng để thấy, Công Phượng chắc hẳn là cái tên rất quen thuộc và quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của đội tuyển Việt Nam dưới bàn tay ông Park Hang-seo, nhưng không có nghĩa là không thể thay thế. Đã không ít lần ông Park Hang-seo mang tới bất ngờ khi sử dụng những nhân tố mới vào những vị trí vốn được xem là “mặc định” sẵn, nhưng nó lại phát huy hiệu quả. Nên cũng sẽ không quá bất ngờ khi những Tuấn Hải hay Tấn Tài được trao cơ hội thay cho Công Phượng ở trận đấu vào ngày 2.9 và mang tới những sự đột biến trong lối chơi tuyển Việt Nam.

Mọi thứ còn chờ vào tài dụng quân của ông Park Hang-seo!

Ngọc Hải, Trọng Hoàng hội quân muộn

Sau khi trở về từ chiến dịch AFC Champions League cùng câu lạc bộ Viettel, cả Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã hoàn thành việc cách ly tập trung 14 ngày. Cả 2 đã trở về Nghệ An để thăm gia đình đồng thời vẫn tiếp tục thực hiện theo dõi y tế, cách ly tại nhà thêm 14 ngày theo quy định. Như vậy cả 2 tuyển thủ này sẽ không kịp hội quân vào ngày 5.8 cùng tuyển Việt Nam mà phải chờ hoàn tất cách ly tại nhà vào ngày 8.8 mới có thể ra Hà Nội tập trung.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang