U23 - Ai mới là nhà vô địch?

29/01/2018 03:45

(kbchn) -

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng

NHỮNG AI LÀ NHÀ VÔ ĐỊCH ?

1- Không một đội bóng nào đoạt giải nhì lại được tiếp đón như vậy

Đối với Việt Nam thì điều này không khó giải thích bởi một đất nước đã bao năm bị áp bức bởi chủ nghĩa thực dân. Tôi xin nói rõ là chủ nghĩa thực dân cũ (Pháp) và chủ nghĩa thực dân mới (Mỹ) đã áp bức dân tộc này suốt 118 năm. Cái cách mà đội U23 Việt Nam giành quyền vào trận chung kết cũng khó khăn chẳng kém so với đối thủ của U23 Việt Nam trong trận chung kết.

Đội tuyển U23 Uzbekistan hiện nay được dẫn dắt bới Huấn luyện viên Ravshan Khaydarov đến với vòng chung kết AFC U23 Championship hầu như đã loại bỏ được những lối đá ban thấp chuyền ngắn lắt nhắt thời bóng đá địa phương Xô Viết để tạo nên một lối chơi mới đầy những ngòi nổ. Và các bạn cũng có những cầu thủ săn bàn đẳng cấp. Chúng tôi biết những điều đó; bởi lối đá Xô Viết vẫn còn in dấu nhất định trong chiến thuật của các bạn.

Dù cho độ tuổi thế nào đi nữa thì các cầu thủ U23 Việt Nam cũng không thể sánh dược với các bạn về thể lực. Còn ý chí quyết tâm của chúng ta là ngang nhau. Chúng tôi thua các bạn ở phút cuối cùng vì như Alex Ferguson từng nói: “Chúng tôi không thất bại. Chỉ đáng tiếc là trận đấu không thể kéo dài hơn”.

Vì thế, những đồng bào Việt Nam của chúng tôi đã giành cho chúng tôi một bữa tiệc đón tiếp quá ngọt ngào đến mức chúng tôi không kìm được nước mắt. Chúng tôi chỉ là Á quân, cầm giải nhì nhưng các đồng bào của chúng tôi đã đón tiếp như thể chúng tôi là vô địch. Thật ngại quá đi !

 

Nhưng chắc chắn không có gì là quá đáng. Bởi đây là lần đầu tiên, chúng tôi trở thành Á quân của bóng đá cấp châu lục. Điều này, các bạn cũng đã dự liệu vào đến tứ kết và có chăng may mắn để lọi vào bán kết ? Các bạn cũng mới như chúng tôi thôi. Nhiều người cho là chúng ta ăn may. Nhưng riêng tôi thì nói: Không! Chúng ta có lý để nói rằng những chiến thắng của chúng ta là những chiến thắng thuyết phục, bất chấp ai đó "ngáng chân" chúng ta.

Vào những giờ phút các cổ động viên Việt Nam đón đội U23 từ sân bay Nội Bài về Trung tâm Hà Nội thì các bạn cũng sẽ đón tiếp đội U23 Uzbekistan đúng như vậy. Tôi hy vọng thế. Bởi cả hai chúng ta, U23 Uzbekistan và U23 Việt Nam đã làm nên một cuộc “lật đổ” lịch sử. Từ nay, không phải cứ nhiều tiền là làm nên đội vô địch hay đội á quân mặc dù điều tất nhiên là bóng đá, như mọi hoạt động thể thao khác đều cần có kinh phí.

Một điều kỳ lạ đã diễn ra ở Hà Nội ! Người tham gia nói rằng: “Hôm nay tắc dường nhiều quá. Nhưng tắc đường vẫn vui. Vì chúng tôi cũng đang muốn đến những chỗ tắc đường đó”. Những chỗ tắc đường ấy chính là những chỗ mà đoàn xe chở các huấn luyện viên, vận động viên U23 Việt Nam sẽ đi qua. Trên thế giới, việc đón một đội á quân như đón những nhà vô địch lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam. Tại sao vậy ?

 

2- Nhà vô địch về ĐẠO ĐỨC THỂ THAO

Xét về kỹ thuật và thể lực thì đội U23 Việt Nam thua kém. Không chỉ thua U23 Uzbekistan mà còn cả Qatar, Iraq, Syria, Australia, Hàn Quốc. Nhưng cái gì làm cho chúng ta chiến thắng các đội Qatar, Iraq, Australia ? Đó là ý chí quyết thắng ! Tuy nhiên, ý chí quyết thắng không phải lúc nào cũng xuất hiện. Nó chỉ xuất hiện trong những thời điểm và trạng thái nhất định. Khi người lính nhận thấy rằng "địch quyết giết ta" thì khi đó, một ý chí phi thường sẽ giúp người lính ấy thoát chết.

Ở giải U23 Châu Á năm nay, không ai phải “chết” cả. Tuy nhiên, các cầu thủ của ta đã có nhiều phen chỉ có thể dựa vào sĩ khí mà thi đấu nên mới giành được thắng lợi này. Nếu sĩ khí quyết tâm giành chiến thắng bị "chùng xuống"chúng ta khó có cơ hội giành chiến thắng. Điều này, tôi đã phân tích trong bài trước.

Có một điều mà tôi rất phàn nàn với giới truyền thông, kể cả VTV, VTC, TTXVN, Nhân Dân TV, Tuyền hình Quốc hội và nhiều kênh truyền hình khác là họ đã “quên bẵng” một giải thưởng thứ hai mà đội U23 Việt Nam giành được trong AFC U23 Championship 2018. Đó là giải “FAIR PLAY”.

Tôi phải nói thẳng rằng những người có thói quen tư duy kiểu “thắng làm vua, thua làm giặc” hay tư duy kiểu “xôi thịt” rất coi thường giải “FAIR PLAY”. Trong con mắt và tư duy của họ “CHƠI ĐẸP” gần như là một thứ gì đó xa xỉ. Thật xấu hổ khi không một hãng truyền thông trong nước nào nhắc tới giải thưởng này ! Còn trong bộ “Tứ hùng U23 Châu Á 2018” thì đội U23 Việt Nam đạt được cú đúp. Đó là ngôi vị Á QUÂN và giải FAIR PLAY

Nói trắng ra, ngoài ngôi vị Á quân AFC U23 Championship 2018, U23 Việt Nam đoạt ngôi vô địch FAIR PLAY của giải này. Giải đó được giành bởi ĐẠO ĐỨC THỂ THAO của các cầu thủ U23 Việt Nam, là cái mà không ai, dù bất cứ thủ đoạn nào có thể cướp được của họ. Đội tuyển U23 Việt Nam có thể mất "CUP Vô địch", nhưng không thể và không bao giờ mất "CUP FAIR PLAY" hay nói chính xác hơn là "CUP ĐẠO ĐỨC THỂ THAO"

Trong con mắt của những người quen nhìn đến lợi ích và danh vị trong thể thao thì giải FAIR PLAY có vẻ như một thứ đồ thừa. Họ coi giải thưởng này như một thứ món ăn tinh thần “động viên”, một thứ “bồ hòn tẩm ngọt” cho những kẻ bại trận. Và họ đã hoàn toàn sai lầm.

Giải “FAIR PLAY” mặc dù dịch nghĩa đen là “CHƠI ĐẸP” nhưng thực chất, nó là giải thưởng về “ĐẠO ĐỨC THỂ THAO”. Khi tác giả của những dòng này chia sẻ quan điểm “đạo đức thể thao” với một vài người bạn, có người đã hỏi thẳng tôi rằng: “Đạo đức thể thao – Của hiếm ấy lấy ở đâu ra ?” Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng của hiếm đấy vẫn còn. Rất may mắn là các cầu thủ của U23 Việt Nam trong giải AFC U23 CUP 2018 đã giúp tôi chứng minh rằng: Của hiếm ấy vẫn còn ngay tại U23 Việt Nam chứ không phải tìm đâu xa.

 

Các bạn U23 Uzbekistan đã chiến thắng chúng ta 2-1 và đoạt CUP vô địch. Đó là chiến thắng về chuyên môn. Còn các cầu thủ U23 của chúng tôi, đã qua bao nhiêu trở ngahji tưởng như không thể vượt qua và vào đến chung kết cùng các bạn với số lượng phạm lỗi, số lượng thể phạt ít hơn các bạn đã là một sự song phẳng. Đó là chưa kể các bạn đã không dưới hai lần “điên tiết” lên mà chơi xấu chúng tôi trong trận chung kết. chúng tôi vẫn giữ bản lĩnh của mình mà không hề trả đũa như các cầu thủ Qatar, Iraq .v.v…

Chính vì vậy mà có một ngôi vị vô địch thứ hai ở giải đấu AFC U23 Championship năm nay. Đó là giải “FAIRP PLAY”. Cùng với ngôi vị Á quân, U23 Việt Nam đã giành giải ấy một cách xứng đáng. Cùng với lời tâm niệm “Vô địch trong long người hâm mộ” thì giải “FAIR PLAY” là ngôi vô địch trên thực tế. đó là ngôi vô địch AFC U23 Championship 2018 về ĐẠO ĐỨC THỂ THAO.

Tôi chỉ lấy làm tiếc rằng cho đến nay, rất ít người quan tâm và đánh giá đúng mức đối với giải thưởng về ĐẠO ĐỨC THỂ THAO mà ta vẫn gọi là “FAIR PLAY”; mặc dù ở bất kỳ một giải đấu nào, lá cờ mang hai chữ “FAIR PLAY” vẫn luôn được trưng ra.

Hỡi các bạn Uzbekistan ! Các bạn Vô địch về CHUYÊN MÔN. Còn chúng tôi, tuy là Á quân về chuyên môn nhưng Vô địch về ĐẠO ĐỨC THỂ THAO. Chúng tôi không bao giờ giành chiến thắng thể thao bằng cái giá đạo đức thấp. Thế đấy !

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang