U23 Việt Nam và đoàn kết dân tộc

24/01/2018 10:14

(kbchn) - Thật không thể tin nổi những gì mà các cầu thủ U23 Việt Nam đã và đang làm được ở sân vận động Thường Thục, TQ. Nhiều giờ sau khi trận bán kết khép lại, trên những con phố lớn ở Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh lỵ trong cả nước, người dân vẫn tiếp tục đổ ra đường hô vang: Việt Nam chiến thắng với điệp khúc nhiều lần.

Từ quê nghèo lên phố lớn, từ miền xuôi đến miền ngược, từ Bắc tới Nam, cả nước như sôi lên một cuộc lên đồng tập thể. Người Việt từ chỗ khép kín, rụt rè, nay trở nên cởi mở, yêu quý nhau một cách thật lòng không e dè. Điều này giải thích vì sao nhiều cô gái trẻ lại cởi đồ hồn nhiên mừng chiến thắng của đội tuyển đến vậy.

 

Cũng từ một dân tộc sống khép mình dưới lũy tre làng từ hàng ngàn năm nay, qua chiến thắng của đội tuyển, họ bỗng thức dậy, mở toang cánh cửa tâm hồn, hỗ trợ nhau, cả dân tộc thành một khối đoàn kết như thành đồng, như những chiến binh Tuyển U23 Việt Nam: Bền bỉ, nỗ lực đến giấy phút cuối cùng, không nản chí khi gặp khó khăn từ nhiếu phía, thậm chí bị xử ép, bị dẫn bàn trước...

Chưa bao giờ bản lĩnh, ý chí, nghị lực, của người Việt được thắp sáng, tôi luyện thành niềm tin sắt đá như hôm nay. Thắng lợi của U23 ở trận bán kết trước một đối thủ lớn, không chỉ về thể lực mà còn cả về tiền bạc có tính biểu tượng lớn, sâu sắc và là niềm cổ vũ khích lệ to lớn để dân tộc Việt Nam vượt lên.

 

Không thể kiềm chế nổi cảm xúc, nhiều doanh nhân đã tuyên bố rút hầu bao để bày tỏ sự ngưỡng mộ với những chiến binh quả cảm đã chiến đấu hết mình. Điềm tĩnh như Trần Bá Dương, ông chủ của thương hiệu ô tô Trường Hải đã tuyên bố chi luôn 500 triệu cho đội tuyển. Trẻ tuổi hơn, Trịnh Văn Quyết tuyên bố chi 1 tỷ cho đội tuyển và 500 triệu cho thủ môn Bùi Tiến Dũng và rồi còn nhiều doanh nhân, nhà hảo tâm khác nữa đang sẵn sàng chi trả.

Hơn 30 năm mở cửa và hội nhập với thế giới, Việt Nam đã tham gia nhiều đấu trường khu vực và thế giới nhưng chủ yếu vẫn chỉ là đi để “học hỏi kinh nghiệm”. Học hỏi nhiều nhưng kinh nghiệm chưa được bao nhiêu khiến người Việt vốn sống khép kín lại càng tự ty hơn với sự còi cọc của mình. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra rằng: Vẫn con người ấy, vẫn đội tuyển ấn, vẫn dân tộc ấy nhưng khi thay đổi người đứng đầu, chúng ta đã có sự lột xác?

Nhắc đến thành công của U23 Việt Nam ở đấu trường châu Á lần này không thể không nhắc đến huấn luyện viên người Hàn Quốc, ông Park Hang seo. Người Hàn và người Việt có rất nhiều điểm tương đồng, cùng chịu cảnh chiến tranh, đất nước bị chia cắt làm hai, cùng chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Trung Hoa, nhưng ông Park đã được lớn lên trong môi trường Hàn Quốc, một quốc gia đã vượt qua mọi trở ngại với sự đe dọa rình rập mấy chục năm qua của người anh em phương Bắc để đạt được những thành tựu vĩ đại trong phát triển kinh tế, chấn hưng đất nước được cả thế giới tôn trọng.

 

Sự thay đổi người đứng đầu kéo theo sự thay đổi về cách nghĩ, sự thay đổi về tình cảm, khát vọng và niềm tin chiến thắng. Chưa bao giờ chúng ta có được một tập thể U23 đoàn kết, thương yêu nhau như hiện nay. Chưa bao giờ chúng ta có được một tập thể tự tin trước các đối thủ to cao, choáng ngợp như hiện nay. Bằng ý chí, nghị lực, sức chiến đấu bền bỉ, không chỉ 90 phút hết mình trên sân mà là 120 phút cả hiệp phụ rồi sau đó lạnh lùng thi thố bản lĩnh trên chấm 11 mét. Chiến thắng của U23 Việt Nam thực sự chinh phục được hàng triệu người hâm mộ, không chỉ ở VN mà còn cả trên nhiều nước trên thế giới.

Sau hơn 30 năm mở cửa, bóng đã Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm, không ít cảm xúc nhưng rồi đã ra khỏi ao làng và tiến lên đỉnh cao đấu trường Châu Á. ... Đầy ắp cảm xúc về những trận đấu của đội tuyển. Người viết bài này đã có một đêm không ngủ, ra phố nhìn dòng người trên khắp mọi miền Tổ Quốc đổ ra đường, vẫy cờ hoa mừng chiến thắng mà không cầm được nước mắt.

Chợt nhớ lại câu nói của một nhà lãnh đạo: Dân tộc mình đáng yêu và nhiệt huyết thế này, mà không đưa được dân tộc đến vinh quang thì mình thấy có lỗi!

Đúng vậy, cả dân tộc cũng như đội tuyển, khi chúng ta chưa có chung một tầm nhìn, chưa có chung một mục tiêu, chưa có chung một khát vọng sẽ gây chia rẽ, làm triệt tiêu ý chí, triệt tiêu sức mạnh, đội tuyển đó, dân tộc đó sẽ không thể mạnh lên.

Một dân tộc, cũng như đội tuyển, bỏ qua mọi bất đồng, toàn tâm toàn ý vì mục tiêu chung: Vượt lên tất cả để chiến thắng, để mang vinh quang về cho Tổ Quốc, cùng kết thành một khối để giải quyết mọi đe doạ, mọi thách thức, chắc chắn toàn dân tộc đó sẽ cập bến bờ vinh quang.

Tổ quốc là trên hết! Vì Tổ quốc, chúng ta hãy sát cánh bên nhau!

  • Lò Văn Zìn

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang