Vài dấu ấn nổi bật Oscar 2020

12/02/2020 10:31

Lễ trao giải Oscar không chỉ là sự kiện được giới hâm mộ bộ môn nghệ thuật thứ bảy săm soi, mà cả không ít người tò mò. Đại lễ điện ảnh thứ 92 năm nay cũng để lại không ít dấu ấn khó quên.

1.Tượng vàng dành cho “Ký sinh trùng” (Parasite)

Có thể nói, đại lễ điện ảnh 2020 là của Bong Joon Ho. Đạo diễn Hàn Quốc đăng quang tới 4 tượng vàng danh giá (Phim hay nhất; Đạo diễn xuất sắc nhất; Kịch bản gốc xuất sắc nhất và Phim quốc tế xuất sắc nhất). Ký sinh trùng là tác phẩm đầu tiên đoạt Oscar hạng mục phim quốc tế và phim hay nhất năm. Phim hài “đen” về những bất công giai cấp vượt qua hàng loạt phim bom tấn 2019 như: “1917” của đạo diễn Sam Mendes, Người Ireland Martin Scorsese, Joker Toldd Phillipps , Câu chuyện vợ chồng Noah Baumbach, Jojo Rabbit Taika Waititi và Le Mans’66 của đạo diễn James Mangld.

2. Diễn từ khác thường

Cuối cùng Joaquin Phoenix (diễn viên sản xuất video ca nhạc sinh năm 1974) tác giả một giải Grammy và một Quả cầu vàng đã giành Oscar đầu tiên cho hạng mục diễn viên chính xuất sắc nhất, phim Joker. Người chiến thắng đã có lời diễn từ rung động trái tim đông đảo người chứng kiến liên quan đến nhiều vấn đề thời sự: tình trạng bất bình đẳng sắc tộc và giới tính, thảm kịch tàn sát động vật và dư thừa sản xuất thực phẩm.

Trong hạng mục của mình, Phoenix đã cạnh tranh thành công với Adam Driver (phim Câu chuyện vợ chồng), Antonio Banderas (Nỗi đau và hào quang), Jonathan Pryce (Hai Đức giáo hoàng) và Leonardo DiCaprio (Có một lần ở... Hollywood).

Bong Joon Ho, đạo diễn phim “Ký sinh trùng” giây phút nhận tượng vàng Oscar.

Bong Joon Ho, đạo diễn phim “Ký sinh trùng” giây phút nhận tượng vàng Oscar.

3. Cảm ơn... đối thủ

Trong 4 Oscar đăng quang lần này, Bong Joon Ho có Oscar hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Đạo diễn Hàn Quốc đã giành chiến thắng trước các đối thủ cạnh tranh cực mạnh: đạo diễn Sam Mendes (phim 1917), Todd Phillips (Joker), Martin Scorsese (Người Ireland) và đạo diễn Quentin Tarantio (Có một lần ở... Hollywood).

Giây phút nhận tượng vàng, người chiến thắng đã trân trọng nhắc đến các đối thủ cạnh tranh. Bong Joon Ho chân thành thừa nhận, từ ngày còn học trong trường, anh hết sức cần mẫn nghiên cứu thủ pháp làm phim của đạo diễn Scorsese và bản thân cảm thấy thật sự vinh dự, ngày biết tin bản thân được đề cử giải Oscar cùng hạng mục với bậc thầy Scorsese. Đạo diễn xứ Kim chi cũng nhắc đến câu nói nổi tiếng “Những gì cá nhân nhất, cũng là sáng tạo nhất” của cha đẻ phim Người Ireland. Joon Ho cũng cảm ơn đạo diễn Quentin Tarantino, người thường xuyên ca ngợi, động viên phim Hàn Quốc. Đạo diễn phim Ký sinh trùng cũng nói thêm, ông đánh giá rất cao sự nghiệp sáng tác của đạo diễn Phillips và Mendes.

4. Oscar diễn viên đầu tiên dành cho Brad Pitt

Sao lừng danh Brad Pitt xuất hiện tại sân khấu Dolby Theatre ở Los Angeles, để nhận tượng vàng đầu tiên cho vai diễn. Người nổi tiếng đăng quang Oscar hạng mục vai phụ xuất sắc nhất (phim Có một lần ở... Hollywood).

Tương tự nhiều năm trước nhận giải Quả cầu vàng, lần này Pitt cảm ơn đối tác màn bạc, tức Leonardo DiCaprio (Pitt đặt cho bạn diễn biệt danh “LDC”). Tác giả Oscar chia sẻ: “Leo thân mến, hàng ngày tôi có thể tự hâm nóng trong ánh hào quang của bạn, khi ấy phong độ của tôi thật sự tuyệt vời!”.

Trong hạng mục của mình, Pitt vượt qua các đối thủ: Tom Hans, Al Pacino, Joe Pesci và Anthony Hopkins.

5. Người đẹp đầu tiên giành Oscar nhạc phim sau 23 năm

Nhạc sĩ người Ireland Hildur Guonadottir là người phụ nữ thứ tư đoạt tượng vàng, hạng mục nhạc phim trong lịch sử giải thưởng này. Người đẹp đăng quang vinh dự hiếm trước cô là năm 1997. Guonadottir giành Oscar cho nhạc phim Joker.

6. Người nổi tiếng Hollywood thứ hai đăng quang

Brad Pitt không phải là sao Hollywood duy nhất phải chờ đợi tượng vàng của mình khá lâu. Người đẹp Laura Dern sinh năm 1967, vào nghề từ năm 1973 cuối cùng cũng có Oscar. Nữ diễn viên kiêm nhà sản xuất phim đăng quang Oscar, hạng mục nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (phim Câu chuyện vợ chồng).

Trong lời cảm ơn, Derna dành tình cảm đặc biệt cho bố mẹ: cặp diễn viên Bruce Dern và Diane Ladd. “Một số người nói rằng, tốt nhất không bao giờ tiếp xúc với những thần tượng của mình, nhưng tôi cho rằng, nếu có may mắn đặc biệt, thần tượng đó chính là bố mẹ của bạn” - người chiến thắng bộc bạch.

Dern đã vượt qua các bạn diễn Margot Robbie, Scarlett Johansson. Florence Pugh và Katha Bates.

7. Bạn diễn người nổi tiếng Leonardo DiCaprio tự thưởng... bánh mỳ kẹp thịt!

Trên mặt sàn thính phòng rộng bát ngát trải thảm đỏ, khi tất cả quan khách dán mắt vào sân khấu, ít ai hình dung cảnh tượng cực đời thường. Nữ diễn viên nhí 10 tuổi Jullia Butters hồn nhiên rút từ chiếc túi xách lịch lãm hàng hiệu... bữa ăn tối bọc giấy bạc vuông vức. Bé gái phàm ăn phàn nàn, vì thực đơn tại các đại lễ dạng này thường không hợp khẩu vị, bé quyết định mang từ nhà món bánh mỳ kẹp thịt gà tây chiên.

Nữ diễn viên nhí Butters sắm vai cùng người nổi tiếng Leonardo DiCaprio trong phim Có một lần ở... Hollywood. Nhiều người cho rằng, với màn trình diễn của mình, Julia Butters xứng đáng được xếp vào hàng sao Hollywood.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang