Văn Hậu - Từ trái bóng bưởi đến "kẻ săn đuổi giấc mơ"

09/08/2020 14:11

Đoàn Văn Hậu đã bắt đầu chơi bóng chỉ bằng những quả bưởi. Để rồi, hành trình săn đuổi giấc mơ đã đưa hậu vệ của Hà Nội đến với những nấc thang danh vọng.

Mới đây, trang chủ của FIFA đã đăng bài viết về Đoàn Văn Hậu, trong đó có nhắc đến tuổi thơ của hậu vệ này gắn với trái bóng làm từ những quả bưởi. 

FIFA viết: "Văn Hậu bắt đầu chơi bóng từ năm 8 tuổi. Khi đó, do hoàn cảnh gia đình nên cầu thủ này thậm chí đã không có điều kiện để mua một trái bóng, hậu vệ của Câu lạc bộ Hà Nội đã bắt đầu chơi bóng chỉ bằng những quả bưởi. Thế nhưng, đó chính là động lực để Văn Hậu cố gắng thi đấu với mong muốn thay đổi cuộc sống của gia đình mình".

Đoàn Văn Hậu trong màu áo đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Đ.Đ
Đoàn Văn Hậu trong màu áo đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Đ.Đ

Thực tế, bài viết của FIFA được thực hiện ở thời điểm mà Văn Hậu vừa kết thúc 1 năm "du học" tại Hà Lan trong màu áo Heerenveen. Đến Châu Âu chơi bóng là cái đích mà Hậu đã chạm đến sau những thành công trong màu áo Hà Nội và đội tuyển Việt Nam. 

Đó là một hành trình mà Văn Hậu từng chia sẻ trong một bài báo hồi tháng 4.2020 khi nói về khó khăn để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp và khát khao chinh phục giấc mơ xuất ngoại. 

Quay lại điểm xuất phát trước khi Văn Hậu đến Heerenveen, nhiều người từng đặt vấn đề rằng thời điểm này xuất ngoại chưa phải thích hợp với cầu thủ Việt Nam. Ở lại Việt Nam, Văn Hậu vẫn sẽ có một cuộc sống tươi đẹp với vị thế của một ngôi sao. Anh vẫn sẽ là “tài sản” của Hà Nội và là trụ cột của đội tuyển quốc gia.

Ảnh: SC Heerenveen
Ảnh: SC Heerenveen

Tuy nhiên, Văn Hậu đã chia sẻ rằng: "Nếu cứ sống trong "vùng an toàn", tôi làm sao có thể có những trải nghiệm mới. Gia đình không ai theo nghiệp thể thao nhưng tôi luôn tin mình trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, được khoác áo đội tuyển. Tôi nhớ hồi đó bố mẹ giao chăn bò.

Nhưng tôi toàn thả chúng trên đê (xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, Thái Bình) rồi đi đá bóng. Tối không thấy bò, tôi mới hốt hoảng về gọi bố mẹ đi tìm. Rồi nhiều hôm vội đi đá bóng, tôi cho gạo nước vào nồi mà không kịp ấn điện. Tối mịt bố mẹ đi làm về, mở nồi cơm chưa đun, ngao ngán nhìn nhau. Hồi đó, tôi ăn đòn nhiều lắm.

Khi 10 tuổi, tôi đá U11 Quốc gia và được chọn vào Trung tâm đào tạo trẻ nằm ở thành phố Thái Bình. Nhận giấy báo, tôi xin đi. Bố mẹ bảo đã đi là đi hẳn, cấm bỏ dở giữa chừng. Tôi gật đầu ngay. Hồi mới đi, nhớ nhà kinh khủng, ăn uống thì không tốt, tắm nước lạnh. Vài lần tôi khóc nhưng vẫn không bỏ về".

Văn Hậu sẽ không dừng lại, khi nhìn thấy cơ hội ở phía trước. Cũng giống như việc hậu vệ này vô tình đọc về dòng chữ hình xăm trên ngực của ngôi sao trẻ Hà Lan, Memphis Depay: “Dream Chaser - Người săn đuổi ước mơ”.

Nó ý nghĩa, hợp với Hậu, với hành trình bắt đầu đeo đuổi bóng đá của một cậu bé xuất phát từ một miền quê với giấc mơ bóng đá để rồi thành công rực rỡ từ rất trẻ nhưng không thỏa mãn mà tiếp tục ước mơ để vươn lên...  

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang