Vẻ đẹp chùa Việt qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp

04/06/2018 14:14

Sách ảnh "Chùa Việt Nam" của Nicolas Cornet có hơn 20.000 tác phẩm khắc họa không gian tâm linh ba miền.

Cuối tuần qua, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet ra mắt sách Chùa Việt Nam tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM. Tập sách dày 251 trang, gồm hơn 20.000 bức ảnh từ 31 ngôi chùa. Sách được chia làm năm chương. Hai chương đầu, Nicolas Cornet chụp các ngôi đình, chùa còn giữ vẻ cổ kính ở miền Bắc. Chương ba, nghệ sĩ tập trung vào di tích chùa chiền tại Huế. Chương bốn là hình ảnh không gian tâm linh tại TP HCM - nơi có sự giao thoa giữa kiến trúc đình chùa Việt với công trình tôn giáo người Hoa. Chương cuối, Nicolas Cornet thể hiện vẻ đẹp của những ngôi chùa mang đậm văn hóa Khmer tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Sách do Phương Nam Book phát hành.

Bìa cuốn "Chùa Việt Nam" vừa phát hành.

Nicolas Cornet chia sẻ có cảm hứng thực hiện cuốn sách sau lần đến thăm một ngôi chùa đang được trùng tu ở Phan Thiết (Bình Thuận). Mỗi lần được sửa chữa, trùng tu, chùa dần dần không còn vẻ đẹp cổ kính nguyên sơ. Từ đó, bằng ống kính của mình, ông đã đi nhiều nơi để ghi lại hình ảnh các ngôi chùa Việt Nam, như một cách lưu giữ lại giá trị lịch sử, văn hóa cần được gìn giữ, bảo tồn và quảng bá đến nhiều khán giả.

Với cuốn sách ảnh Chùa Việt Nam, Nicolas Cornet hy vọng giới thiệu cho người xem vẻ đẹp thâm nghiêm, cổ kính của các đền chùa cổ, hình ảnh các hoạt động tôn giáo, lễ hội của người dân ở từng địa phương. Nicolas Cornet muốn hai con con anh - những đứa trẻ mang nửa dòng máu Việt - sau này dù đi đâu, làm gì vẫn luôn giữ được hình ảnh quê mẹ trong tim.

Chùa ở Trà Vinh trong sách của Nicolas Cornet.

Chùa ở Trà Vinh trong sách của Nicolas Cornet.

Ngoài ra mắt sách, Nicolas Cornet còn thực hiện triển lãm một số bức ảnh trong sách. Triển lãm kéo dài từ ngày 1 đến 10/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM. Sắp tới, Nicolas Cornet chuyển ngữ cuốn sách sang tiếng Anh, bên cạnh song ngữ hiện tại là Việt - Pháp.

Nicolas Cornet từng làm phóng viên, nhiếp ảnh gia ở nhiều nước châu Âu và châu Á. Hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, ông quan tâm đến đề tài lịch sử văn hóa và vẻ đẹp kiến trúc đền, chùa trong đời sống tâm linh người Á Đông.

Theo VnExpress

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang