VEPR nâng cao dự báo GDP 2019 lên con số 6,9%

10/01/2019 15:03

Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính sách cho rằng, những mục tiêu cho năm 2019 là có thể đạt được. Thậm chí, chỉ tiêu về tăng trưởng GDP hoàn toàn có thể vượt qua trong bối cảnh Việt Nam đang hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, rủi ro lạm phát vẫn cần phải được theo dõi chặt chẽ khi giá cả trên thị trường hàng hóa thế giới trồi trụt thất thường.

Sáng nay (10/1), Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính sách (VEPR) đã tổ chức Tọa đàm Công bố Báo cáo đánh giá kinh tế vĩ mô quý IV/2018 và cả năm 2018.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Điểm lại bức tranh kinh tế thế giới năm 2018, ông Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính sách – cho hay, thị trường hàng hóa quý IV/2018 chứng kiện sự giảm giá năng lượng, trong khi giá lương thực không có biến động lớn so với quý III/2018. Trong các mặt hàng năng lượng khác, giá than đá Úc quý IV cũng chứng kiến sự sụt giảm tương đối mạnh. Mức giá trung bình trong hai tháng cuối năm 2018 đạt lần lượt 100,7 và 101,4 USD/tấn, mất hơn 15% giá so với mức đỉnh tháng 7/2018.

Trong nhóm các mặt hàng lương thực, trong khi giá gạo Thái Lan dao động lên xuống liên tục, gạo Việt Nam đã có xu hướng tăng tiệm cận với giá gạo Thái Lan. Người đứng đầu VEPR nhận định, đây là điểm đáng mừng, gạo Việt Nam đã có cải cách theo hướng tiệm cận thị trường thế giới.

Liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung với chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu. Ông Thành cho hay, có thể nhận thấy đây không chỉ đơn thuần là hệ quả của việc tái cấu trúc cán cân thương mại cho nền kinh tế Mỹ, mà đó là sự khởi đầu cho một cuộc chiến lớn hơn nhằm duy trì dự độc tôn sức mạnh Mỹ và trật tự thế giới tương ứng. Cuộc chiến này ngoài những ảnh hưởng trực tiếp tới hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nó còn tác động tới tương lai của kinh tế toàn cầu. Trong ngắn hạn, chiến tranh thương mại có thể làm suy giảm triển vọng kinh tế nói chung và thương mại toàn cầu nói riêng. Tuy nhiên, tác động quan trọng hơn của cuộc chiến này nằm ở sự chuyển dịch chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Một dòng dịch chuyển sản xuất ít được chú ý là việc chuyển dịch sản xuất từ Mỹ về Trung Quốc. Ví dụ cụ thể là Hon Đa đang xem xét chuyển sản xuất một dòng xe SUV về Trung Quốc rồi bán tại đó, thay vì nhập khẩu từ Mỹ. Nguyên nhân tới từ việc các phương tiện nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc có nguy cơ chịu thuế tới 40% do bị trả đũa thương mại.

Tuy nhiên, dòng dịch chuyển sản xuất nhận được nhiều sự quan tâm nhất là chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng châu Á. Việt Nam là một điểm sáng giá nhất do tính tương đồng về văn hóa và môi trường thể chế. Giá nhân công rẻ, khéo tay cùng với tình hình ổn định kinh tế - chính trị cũng là những lợi thế khác của Việt Nam. Để nắm bắt được cơ hội này, đòi hỏi Việt Nam phải cố gắng rất nhiều ở việc cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và chất lượng lao động trong nước.

Ông Thành cho hay, tại Việt Nam, chu kỳ tăng trưởng đi lên bắt đầu từ 2013 vẫn tiếp tục duy trì trong 5 qua. Khu vực nông, lâm, thủy sản chứng kiến sự phục hồi vững chắc. Do Mỹ và Trung Quốc đều là thị trường xuất khẩu nông, lâm thủy sản của Việt Nam, cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia này cũng làm thay đổi cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể, tính từ thời điểm cuộc chiến thương mại nổ ra vào tháng 7/2018 tới hết tháng 10/2018, xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Mỹ tăng tới 15%, trong khi đó, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc lại có dấu hiệu chững lại khi giảm tới 13%. “Đây là vấn đề đáng quan ngại trong năm 2019 khi mức tăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, không bù được sự mức sụt giảm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc”, ông Thành nhấn mạnh

Nhóm nghiên cứu của VEPR cho rằng, những mục tiêu cho năm 2019 là có thể đạt được. Thậm chí, chỉ tiêu về tăng trưởng GDP hoàn toàn có thể vượt qua trong bối cảnh Việt Nam đang hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, rủi ro lạm phát vẫn cần phải được theo dõi chặt chẽ khi giá cả trên thị trường hàng hóa thế giới trồi trụt thất thường.

Để đạt được mục tiêu đặt ra, ông Thành rằng, cần điều hành tỷ giá một cách linh hoạt theo hướng thích ứng các cú sống từ bên ngoài. “Việc chủ động giảm giá VND một cách khéo léo giữa mức mất giá của đồng nhân dân tệ (CNY) so với USD như VEPR từng đề xuất là cần thiết để Việt Nam thích ứng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung”. Việc điều chỉnh tỷ giá như vậy giúp Việt Nam tận dụng hai thị trường lớn để có thể cải thiện tình trạng sản xuất và cán cân thương mại.

Cạnh đó, hạ thấp đòn bẩy, điều tiết và giám sát chặt che nhằm nâng cao sức khỏe của hệ thống tài chính. Thận trọng hơn với tăng trưởng cung tiền. Trong bối cảnh ngân hàng nhà nước vẫn giữ lãi suất điều hành ở mức thấp, việc giảm tỷ lệ cung tiền sẽ giúp Việt Nam có thêm dư địa chính sách tiền tệ để ứng phó với những cú số từ bên ngoài. Từng bước xây dựng bước đệm tài khóa nhằm tăng cường khả năng thích ứng của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế thế giới.

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lại cho rằng, nếu chỉ nhìn vào con số tăng trưởng GDP năm 2018 để lấy làm tự hào là chưa đủ. Nhất là khi so sánh về năng lực cạnh tranh, năng suất lao động, đổi mới sáng tạo… Cạnh đó, vấn đề nợ xấu, cải thiện môi trường kinh doanh, cam kết về cổ phần hóa cao nhưng chưa làm được…. Tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế năm 2019 vẫn đang là dấu hỏi lớn… Điều này đặt một loạt các việc phải làm tiếp, nhất là cải cách thể chế trong năm 2019. “Năm 2019 là năm bắt đầu thực hiện Hiệp định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), dù Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chưa được phía EU thông qua nhưng Việt Nam phải trong tư thế sẵn sàng thực hiện. Việt Nam sẵn sàng chừng nào thì sẽ thúc đẩy Hiệp định sớm được thông qua hơn và các nước vẫn có thể dùng kênh trực tiếp song phương với mình để thúc đẩy quan hệ với Việt Nam”, bà Lan khuyến nghị.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang