Vì sao Quang Hải chưa thể sang Châu Âu chơi bóng?

08/08/2020 18:00

Đó là câu hỏi mà Tạp chí World Soccer đưa ra sau khi điền tên Quang Hải vào danh sách 500 cầu thủ hay nhất thế giới.

Quang Hải là cầu thủ Việt Nam nổi bật nhất trong 2 năm qua của bóng đá Việt Nam. Anh đã góp công lớn vào thành công của U23 cà đội tuyển quốc gia trong thời gian qua. Sau mỗi giải đấu như vậy, Quang Hải luôn là cái tên lọt vào tầm ngắm của các tuyển trạch viên của các đội bóng nước ngoài. 

Cuối năm 2019, bầu Hiển từng tiết lộ với báo chí rằng có 2 câu lạc bộ Tây Ban Nha sang Hà Nội đàm phán chuyển nhượng Quang Hải có thời hạn hoặc mua đứt với giá hấp dẫn. Và thêm 2 câu lạc bộ của Nhật Bản cũng sang đàm phán về việc chuyển nhượng Quang Hải.

Ông nói: "Trước những lời đề nghị nói trên, tôi đã trao cho Quang Hải toàn quyền quyết định. Quang Hải trả lời rằng đây chưa phải là lúc ra đi bởi môi trường bóng đá chuyên nghiệp không chỉ có chuyên môn, giỏi mà cần có bản lĩnh, ngoại ngữ. Hơn nữa, nếu đi mà thường xuyên ngồi dự bị thì chơi ở V.League vẫn tốt hơn". 

Quang Hải trong màu áo Hà Nội. Ảnh: HNFC
Quang Hải trong màu áo Hà Nội. Ảnh: HNFC

Thương vụ tốn nhiều giấy mực nhất của báo chí là Deportivo Alaves liên hệ sang Tây Ban Nha thử việc. Tuy nhiên, sau đó Quang Hải đã từ chối tham gia cuộc "phiêu lưu" ở trời Âu. 

Còn nhớ, trong cuộc họp báo trước trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 diễn ra hồi tháng 11.2019, một phóng viên Thái Lan đã đặt câu hỏi cho huấn luyện viên Park Hang-seo so sánh Chanathip Songkrasin với Quang Hải, liệu rằng, tiền vệ của chúng ta có đủ khả năng chơi bóng tại Nhật Bản.

Ông Park đã đáp rằng: "Chanathip có thể chơi tốt ở Nhật Bản thì tại sao Quang Hải lại không thể. Không có lý do gì để cậu ấy không thể chơi bóng và thành công tại Nhật Bản.

Tôi khẳng định Quang Hải không thua kém gì Chanathip cả. Tại đây, tôi có thể tiết lộ có lời mời Quang Hải đến từ những nền bóng đá phát triển hơn Nhật Bản, cụ thể là Tây Ban Nha". 

Hổi đầu năm 2020, Quang Hải từng chia sẻ về việc ra nước ngoài thi đấu với quan điểm: "Là cầu thủ chuyên nghiệp thì tôi luôn hướng về phía trước, hoàn thiện bản thân để cống hiến cho câu lạc bộ. Còn về việc ra nước ngoài thì tương lai chưa thể nói trước".

Thực tế, Quang Hải có cơ hội ra nước ngoài, sang Châu Âu thi đấu. Ngay cả câu lạc bộ chủ quản là Hà Nội cũng có thể tạo mọi điều kiện để cầu thủ của mình đến những nền bóng đá tốt hơn, việc Văn Hậu sang Hà Lan thi đấu cho Heerenveen là một điển hình.

Nhưng hãy nhìn vào câu chuyện của Văn Hậu sau khi kết thúc họp đồng với Heerenveen để thấy rằng, việc cầu thủ Việt Nam sang Châu Âu là một chuyện còn được thi đấu thường xuyên hay không lại là chuyện khác.

Cần phải nhìn nhận khách quan rằng, cầu thủ Việt Nam vẫn chưa đủ trình độ chơi bóng ở Châu Âu. Từ Công Phượng, Văn Hậu đều chỉ coi những nền bóng đá như Hà Lan hay Bỉ là nơi để học hỏi thay vì thể hiện tài năng. Ngay cả Xuân Trường, Tuấn Anh cũng không thể thành công ở các nền bóng đá ở Châu Á. Xuân Trường đã có cơ hội ở Buriram (Thái Lan) nhưng rồi cũng đã ngậm ngùi về nước.

Có quá nhiều lý do để trả lời cho câu hỏi mà Tạp chí World Soccer  đưa ra, ngay cả việc họ xếp Quang Hải vào top 500 cầu thủ hay nhất thế giới cũng chỉ là một con số mang tính tương đối. Bởi lẽ không thể lấy tiêu chí đó để xét đến trình độ chơi bóng ở Châu Âu của Quang Hải.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang