Việt Nam đang già hóa dân số nhanh nhất thế giới

01/10/2019 10:42

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á.

Đó là thông tin được ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đưa ra sáng 30-9 tại diễn đàn “Tiến tới công bằng cho mọi lứa tuổi”.

Ông Đắc cho hay thời gian chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già khoảng 17-20 năm.

Điều này tạo ra không ít khó khăn trong việc hoạch định chính sách đối với người cao tuổi vì vẫn còn một bộ phận không nhỏ người cao tuổi có cuộc sống khó khăn, cần sự quan tâm giúp đỡ từ Nhà nước, gia đình và cộng đồng.

Việt Nam đang già hóa dân số nhanh nhất thế giới - Ảnh 1.

Đại diện ba thế hệ trong đó có diễn viên Bảo Thanh và ca sĩ Duy Khoa chia sẻ về việc già hóa.

Số liệu được công bố tại diễn đàn cũng cho thấy Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Năm 2017, số người cao tuổi chiếm 11,9 trong tổng số dân số, tức cứ 9 người thì có 1 người 60 tuổi trở lên. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038 nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên khoảng 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số.

  •  

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, đánh giá già hóa dân số xảy ra không phải vì tỉ lệ tử vong giảm hay vì con người sống lâu hơn mà vì mức sinh giảm.

“Các quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam phải chuẩn bị cho già hóa dân số khi các cặp vợ chồng bắt đầu có một gia đình nhỏ hơn.

Việt Nam cần phải tính đến một mô hình mới phù hợp với vấn đề già hóa dân số và tăng trưởng kinh tế - xã hội, đảm bảo hòa nhập xã hội cho người cao tuổi” - bà Naomi Kitahara nói.

 
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang