Việt Nam đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa xe tăng T-54/55: Xuất xưởng hàng loạt

16/04/2018 22:05

Truyền hình Quân đội nhân dân vừa phát sóng một phóng sự ghi lại công tác nâng cấp, sửa chữa lớn xe tăng, thiết giáp tại Nhà máy Z153.

Nhà máy Z153 là cơ sở tuyến cuối phụ trách việc đại tut, sửa chữa lớn và cả nâng cấp, hiện đại hóa xe tăng, thiết giáp trong toàn quân. Thời gian qua đơn vị đã được đầu tư trang bị nhiều máy móc cùng những công nghệ tối tân để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Trong một phóng sự vừa được Truyền hình Quân đội nhân dân phát sóng, có thể nhận thấy sự bề thế, khang trang của khu nhà xưởng thuộc Nhà máy Z153, đây là điều cần thiết dành cho cơ sở cấp đặc biệt chuyên đảm bảo nhiệm vụ duy trì và nâng cao sức chiến đấu của những cỗ máy thép nặng hàng chục tấn này.

Một số công cụ hiện đại có thể kể ra đây bao gồm máy scan 3D giúp cho việc sao chụp từng chi tiết với độ chính xác tuyệt đối để gia công, chế tạo tại chỗ thông qua dàn máy CNC; máy nâng giúp xoay chuyển dễ dàng thân xe nặng vài chục tấn giúp người thợ xác định vị trí cần sửa chữa; hay công nghệ làm sạch bằng công nghệ phun vi...

Việt Nam đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa xe tăng T-54/55: Xuất xưởng hàng loạt - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng T-54/55 đang được nâng cấp tại Nhà máy Z153, dễ nhận thấy nó đã được thêm các vị trí để gắn giáp phản ứng nổ vào mặt trước. Ảnh: Truyền hình Quân đội nhân dân.

Đặc biệt hơn cả, Nhà máy Z153 còn chính là cơ sở chịu trách nhiệm hiện đại hóa xe tăng T-54/55.

  • Ngoài nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên mang số hiệu 153 lắp pháo 105 mm M68 xuất hiện đã lâu thì trong phóng sự này đã xuất hiện thêm 3 chiếc khác đã hoàn thành nâng cấp, chúng được đánh số 327, 328 và 469.

Thay đổi dễ nhận thấy nhất nằm ở việc các xe tăng này giữ lại pháo nòng xoắn D-10T2S cỡ 100 mm chỉ thêm ốp bọc cách nhiệt bên ngoài, súng máy DShK 12,7 mm cũng được giữ lại và có vẻ như chưa được tích hợp cơ cấu điều khiển từ trong xe. Ngoài ra chưa thấy các xe tăng mới này được lắp diềm chắn xích bên hông.

Bên cạnh 3 chiếc đã hoàn thành, còn có thêm ít nhất 2 chiếc khác cũng đang được tiến hành nâng cấp, chúng đã tháo bỏ tháp pháo để chuẩn bị tích hợp giáp phụ, phía trước cũng thêm các mối nối phục vụ lắp giáp phản ứng nổ.

Việt Nam đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa xe tăng T-54/55: Xuất xưởng hàng loạt - Ảnh 3.

Tháp pháo với lớp giáp phụ bổ sung mang đậm "phong cách Israel" của xe tăng T-54/55 nâng cấp. Ảnh: Truyền hình Quân đội nhân dân.

Dựa trên những hình ảnh trong phóng sự thì công việc nâng cấp, hiện đại hóa xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-54/55 vẫn được tiến hành theo kế hoạch. Khả năng là dây chuyền đã sang giai đoạn vận hành với công suất cao.

 

Xem video: Nhà máy Z153: Nơi phục hồi sức sống mạnh mẽ cho những cỗ xe. Nguồn: Truyền hình Quân đội nhân dân.

Nhà máy Z153: Nơi phục hồi sức sống mạnh mẽ cho những cỗ xe

Theo soha.vn

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang