Việt Nam hiện đại hóa quân đội phù hợp với nguồn lực đất nước

09/02/2018 13:46

Trong thời gian gần đây các quân binh chủng trực thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ trên con đường đi lên hiện đại.

Xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại trong đó một số quân chủng tiến thẳng lên hiện đại là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Cùng với việc đầu tư mua sắm các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, cải tiến, tăng hạn các trang bị đã có trong biên chế, Bộ Quốc phòng đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng trong toàn quân nâng cao chất lượng huấn luyện, vận dụng linh hoạt kinh nghiệm thực tiễn trong các cuộc kháng chiến.

Bên cạnh đó, bổ sung củng cố tư duy quốc phòng - an ninh phù hợp với yêu cầu bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, đó cũng chính là giải pháp để giữ nước từ sớm, từ xa.

Việt Nam hiện đại hóa quân đội phù hợp với nguồn lực đất nước - Ảnh 1.

Biên đội trực thăng vận tải đa dụng Mi-17 của Việt Nam tham gia diễn tập bắn đạn thật. Ảnh: QPVN.

Nhiều năm qua, ngoài việc giữ gìn, bảo quản, cải tiến có chọn lọc những vũ khí trang bị hiện có, quân đội ta đã tập trung đầu tư để trang bị và tự sản xuất một số phương tiện vũ khí phù hợp với khả năng công nghệ hiện có trong nước.

Song song với việc đổi mới phương thức huấn luyện, nghiên cứu, Bộ Quốc phòng cũng đã quản lý chặt chẽ việc mua sắm và chế tạo các loại vũ khí trang bị mới đáp ứng yêu cầu tăng cường năng lực quốc phòng.

Cùng với nhiệm vụ hiện đại hóa quân đội, các lực lượng cũng đang tập trung nỗ lực tự nghiên cứu, làm chủ sửa chữa, bảo đảm tốt hệ số kỹ thuật trang bị vũ khí phục vụ công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và liên tục đổi mới tư duy xây dựng quân đội để phù hợp với thực tế tác chiến trong chiến tranh hiện đại.

Hiện đại hóa quân đội đi liền với việc phải phát huy tinh thần tự lực, bảo đảm tốt hệ số kỹ thuật cho các trang bị, vũ khí có trong biên chế và đặc biệt là đào tạo, huấn luyện được những con người đủ khả năng tự làm chủ vũ khí, khí tài.

Điều này đã và đang được quân đội ta thực hiện một cách đồng bộ có hiệu quả trong nhiều năm qua để vừa đủ sức nâng cao năng lực quốc phòng, vừa đảm bảo phù hợp với nguồn lực của đất nước trong tình hình hiện nay.

Việt Nam hiện đại hóa quân đội phù hợp với nguồn lực đất nước - Ảnh 2.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 của Việt Nam sẽ được hiện đại hóa trong thời gian tới. Ảnh: QPVN

Hiệu quả từ chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước đã được thể hiện rõ nét thông qua những bước chuyển biến mạnh mẽ của quân đội ta trong công tác huấn luyện, diễn tập chiến đấu những năm vừa qua, đặc biệt là năm 2017 - năm của những cuộc diễn tập lớn.

Qua các cuộc diễn tập là dịp tốt để rèn luyện bộ đội trong những môi trường ác liệt, khắc nghiệt nhất, cũng là dịp để chứng minh các loại vũ khí - khí tài trang bị cho quân đội ta đều đã được bộ đội nhanh chóng huấn luyện làm chủ hoàn toàn, sử dụng với trình độ cao, đáp ứng mọi yêu cầu trong tác chiến.

Góp phần hoàn thành tốt mục tiêu, phương hướng tổ chức lực lượng quân đội tinh, gọn, mạnh, linh hoạt, có sức mạnh tổng hợp, sức chiến đấu cao, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong mọi tình huống.

Năm 2018 là năm thứ 32 của công cuộc đổi mới quân sự - quốc phòng, Quân đội ta tiếp tục kiên định truyền thống Trung với Đảng - Hiếu với dân, vận dụng sáng tạo, linh hoạt tư duy mới trong những điều kiện, hoàn cảnh mới của đất nước, duy trì sức mạnh để tiếp tục bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.

Xem video: Hiện đại hóa quân đội phù hợp với nguồn lực đất nước. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Theo Thời đại 

 

PV
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang