Việt Nam khuyến cáo công dân tránh đến khu vực có biểu tình ở Mỹ

11/06/2020 23:27

Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam ở Mỹ đang theo dõi sát tình hình biểu tình và chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt bị ảnh hưởng.

Trả lời câu hỏi về người Việt Nam tại Mỹ trong bối cảnh biểu tình diễn ra trên khắp nước Mỹ hơn hai tuần qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo thông tin chúng tôi nhận được từ cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong các cuộc biểu tình”.

Theo bà Hằng, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam thường xuyên theo dõi sát, trao đổi với cơ quan chức năng của sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt ở Mỹ để nắm thông tin, có khuyến cáo tới công dân Việt Nam và sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

bo ngoai giao anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Ngày 1/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Washington đã ra khuyến cáo với công dân Việt Nam tại Mỹ, đề nghị công dân không đến các khu vực có biểu tình, tuân thủ nghiêm túc quy định của cơ quan chức năng sở tại, hạn chế đi lại, và liên hệ với cảnh sát địa phương, cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ trong trường hợp cần trợ giúp.

Khuyến cáo này cũng như đường dây nóng bảo hộ công dân cũng đã được đăng tải công khai.

Ngày 25/5, cựu sĩ quan Derek Chauvin đã dùng đầu gối đè vào cổ người Mỹ gốc Phi George Floyd. Viên cảnh sát thực hiện hành vi bạo lực trong gần 9 phút, khiến nạn nhân ngạt thở và tử vong.

Cái chết của Floyd đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ. Nhiều cuộc biểu tình ôn hoà nhanh chóng biến thành các cuộc bạo động, gây ra nhiều thiệt hại về người và của.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang