VN lên tiếng về việc Lào triển khai xây đập ở Luang Prabang

05/03/2020 18:43

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin liên quan đến việc Lào triển khai xây đập ở Luang Prabang vào tháng 4 tới.

“Là một quốc gia ở hạ du, Việt Nam rất quan tâm đến các tác động xuyên biên giới và tích lũy không chỉ của riêng công trình thủy điện Luang Prabang mà tất cả công trình thủy điện khác trên dòng chảy chính của sông Mekong”, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nói tại họp báo thường kỳ ngày 5/3.

VN len tieng ve viec Lao trien khai xay dap o Luang Prabang hinh anh 1 Screen_Shot_2020_03_05_at_17.06.35.png

Bản phác họa đập thủy điện Luang Prabang công suất 1400 MW xây dựng trên dòng chính của sông Mekong ở Lào. Ảnh: Reuters.

“Như chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ, các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước của sông Mekong để phát triển, đồng thời phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong”.

“Việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường, đời sống kinh tế - xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn theo đúng thông lệ quốc tế và các quy định của ủy hội sông Mekong trước đấy”, bà Hằng nói thêm.

“Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước ven sông Mekong tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước ven sông, không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong khu vực”.

Đập thủy điện Luang Prabang được lên kế hoạch xây dựng vào tháng 4 tới là đập thứ 3 và lớn nhất của Lào trên tuyến đường thủy quan trọng nhất Đông Nam Á.

Việc xây dựng dự án Luang Prabang dự kiến bắt đầu vào cuối năm nay. Năm vừa qua, hạ lưu sông Mekong đoạn dài 2.390 km, nơi sinh kế của 60 triệu người đã bị thiệt hại.

Mực nước của nó chạm mức thấp trong 50 năm qua.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang