Voi con tử vong do voi mẹ khó sinh, Đắk Lắk lại ''nóng'' chuyện bảo tồn voi

04/02/2020 17:00

Khi voi mẹ khó sinh, các bác sĩ thú y đã tiến hành nhiều biện pháp can thiệp nhưng không thể cứu được voi con. Sau khi voi con qua đời, chủ voi cũng đã chôn cất theo nghi thức của người bản địa...

Ngày 2.4, đại diện Trung tâm bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk cho biết, ở huyện Lắk vừa xảy ra một trường hợp voi con tử vong vì voi mẹ thiếu kinh nghiệm sinh nở. Cụ thể, rạng sáng ngày 2.2, chú voi cái Băk On (38 tuổi) sau một thời gian mang thai, đến ngày trở dạ đã không may gặp ''trục trặc'' khi sinh con. Trong quá trình sinh, voi con ngạt thở và chết trên đường ra khỏi bụng mẹ. Trước đó, ở tỉnh Đắk Lắk, 2 trường hợp tương tự cũng đã xảy ra.

Hiện ở Đắk Lắk chỉ còn 44 cá thể voi nhà.
Hiện ở Đắk Lắk chỉ còn 44 cá thể voi nhà.

''Vì voi cái Băk On đã lớn tuổi, lại lần đầu mang thai nên gặp nhiều khó khăn khi sinh nở. Chúng tôi đã lưu lại huyện Lắk nhiều tháng để theo dõi diễn biến sức khỏe của nó, mong "mẹ tròn con vuông". Khi phát hiện sự cố nói trên, các bác sĩ đã tiến hành nhiều biện pháp can thiệp nhưng không thể cứu được voi con. Sau khi voi con qua đời, chủ voi cũng đã chọn đất, chôn cất theo nghi thức của người bản địa'', một bác sĩ thú y ở Trung tâm bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk cho hay. 

Cũng theo Trung tâm bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk, voi cái Băk On là con voi duy nhất ở tỉnh Đắk Lắk đang mang thai, toàn tỉnh không còn con nào. Việc voi cái "bảo mẫu" H’Băn mới qua đời hồi đầu tháng 12.2019 đã đẩy số lượng voi "bảo mẫu" của tỉnh rơi vào tình trạng "báo động đỏ". Hiện toàn tỉnh chỉ còn đúng 3 con voi có khả năng làm voi "bảo mẫu".

Nhiều năm qua, rất nhiều voi nhà ở Tây Nguyên được dùng để làm du lịch.
Nhiều năm qua, một lượng lớn voi nhà ở Tây Nguyên được dùng để làm du lịch.

Việc khan hiếm voi ''bảo mẫu'' gây ảnh hưởng nhiều đến việc sinh nở của voi cái mới mang thai lần đầu. Nói như vậy bởi lẽ, voi ''bảo mẫu'' được dùng để dìu dắt con voi cái khác đang trong thời kỳ thai sản (lần đầu mang thai) vượt qua những vấn đề về tâm lý. Nếu không có một con voi "bảo mẫu" đã có kinh nghiệm trong sinh sản hỗ trợ, dìu dắt, voi cái trong giai đoạn mang thai sẽ gặp rất nhiều vấn đề tâm lý, nghiêm trọng nhất là cả mẹ cả con có thể qua đời sau khi sinh...

Ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk thông tin, đơn vị thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục thụ tinh cho voi cái để gia tăng cá thể voi. Tuy vậy, công việc này cũng khá khó khăn. Trung tâm Bảo tồn voi hiện cũng đang nghiên cứu đề tài "đánh giá khả năng sinh sản voi thuần dưỡng tại tỉnh Đắk Lắk" với mục đích sớm đưa vào áp dụng trong thực tiễn để gia tăng số lượng cá thể voi. Toàn tỉnh hiện nay chỉ còn số lượng hơn 140 con (cả voi hoang dã lẫn voi nhà), trong đó có 25 con voi cái, 8 con đang trong độ tuổi sinh sản.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang