Vụ 3 cây cổ thụ khủng bị bắt giữ: Sẽ xử phạt chủ cây

10/04/2018 21:17

Tối 10.4, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế thông tin, Tổng cục Lâm nghiệp-Bộ NN&PTNT đã cử đơn vị chuyên trách vào Đắk Lắk cùng với địa phương này điều tra, làm rõ nguồn gốc cây cổ thụ khủng còn lại đang bị tạm giữ.

Theo ông Tuấn, cây cổ thụ khủng được khai thác ở xã khác chứ không phải tại xã Ea Hồ, huyện Krông Năng như thông tin chủ nhân cung cấp.

"Nguồn gốc xuất phát cây đa sộp này nằm ở xã cạnh bên xã Ea Hồ. Chủ lô hàng đã trình hồ sơ cho cơ quan chức năng về cây cổ thụ khủng này nhưng thủ tục không đầy đủ, chưa chính xác" - ông Tuấn khẳng định.

Vì vậy, sau khi xác minh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ hàng là ông Kiều Văn Chương theo khoản 1, điểm b, Điều 24, Nghị định 157 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

"Trong điều khoản ghi rõ chủ lâm sản khai thác, vận chuyển, mua, bán, kinh doanh gỗ rừng trồng, gỗ vườn nhà, cây trồng phân tán có nguồn gốc hợp pháp nhưng không chấp hành các quy định của pháp luật hiện hành về hồ sơ lâm sản và trình tự, thủ tục quản lý. Mức phạt áp dụng theo điều khoản này là từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng" - ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm, nếu chủ hàng chấp hành thì sẽ được trả lại gốc cây đa sộp đang bị tạm giữ.

Trong khi đó, đại tá Phan Văn Minh - Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế - cho biết, cơ quan công an đã hoàn tất việc lấy lời khai, điều tra đối với chủ hàng, chủ doanh nghiệp và các tài xế vận chuyển 3 cây cổ thụ khủng bị tạm giữ trước đó khi lưu thông qua địa phương này. 

"Qua lời khai, các tài xế cho biết họ chỉ chạy vào ban đêm, dùng tín hiệu riêng để hỏi các tài xế xe đi ngược chiều nhằm biết có CSGT hay không mà tránh" - đại tá Minh cho hay.

Trả lời về việc một cây cổ thụ khác đã lọt qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế và ra tới Hà Nội, đại tá Minh khẳng định, vào thời điểm xe đi qua trên tuyến quốc lộ ở Thừa Thiên- Huế không có lực lượng CSGT chốt trực.

Theo Lao động

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang