Vụ 39 người chết ở Anh: Phát hiện rùng mình khi bắt nghi phạm chính ở Đức

30/05/2020 17:00

Nghi phạm chính thảm kịch 39 người chết ở Anh hồi cuối năm ngoái đã bị bắt giữ tại Đức. Cuộc điều tra phát hiện thấy mạng lưới buôn người vẫn tiếp tục hoạt động sau khi thảm kịch xảy ra.

Nghi phạm chính vụ 39 người Việt chết trên xe tải đông lạnh ở Anh bị bắt tại vùng Upper Rhine, Đức. Nghi phạm là một nam giới 29 tuổi có biệt danh là "The Bald Duke" (Công tước hói), nguồn tin của AFP tiết lộ. 

"Tên này có thể là người cầm đầu mạng lưới ở phía Pháp" - nguồn tin là người nắm rõ về cuộc điều tra cho hay. Nghi phạm bị bắt giữ tại Đức theo lệnh bắt toàn Châu Âu do Pháp ban hành. Hiện chưa có thông tin chi tiết về quốc tịch của nghi phạm này. 

Có 39 người chết trên xe tải ở Anh năm ngoái gồm 31 nam và 8 nữ được tìm thấy đã chết trong container đông lạnh ở khu công nghiệp ở phía đông London vào cuối tháng 10.2019.

Khám nghiệm tử thi cho thấy 39 nạn nhân chết vì thiếu oxy và  các nạn nhân đã chết vì thiếu oxy và tăng thân nhiệt quá cao. 

Tài xế xe tải là Maurice Robinson - người Bắc Ireland - đã nhận tội ngộ sát 39 người vào tháng trước. Có 4 người khác đang bị xét xử ở London liên quan tới thảm kịch này. Ngoài ra, một người khác là Ronan Hughes, đang đối mặt với khả năng dẫn độ từ Ireland sang Anh để xét xử về tội ngộ sát và âm mưu đưa người nhập cư bất hợp pháp.

Tài xế xe tải đã nhận tội ngộ sát nhưng các vụ bắt giữ vẫn tiếp tục trong tuần qua nhằm vào các băng đảng buôn người tình nghi tổ chức các chuyến đưa người di cư bất hợp pháp. 

Thông tin mới về cuộc điều tra vụ 39 người Việt chết trên xe tải đông lạnh ở Anh được công bố chỉ vài ngày sau khi 26 nghi phạm khác bị bắt tại Pháp và Bỉ trong một chiến dịch phối hợp của cảnh sát các nước hôm 26.5. 

Trong số 13 nghi phạm bị bắt tại Bỉ, có 11 người đã bị thẩm phán ở Burges phán quyết là tội phạm buôn người, thành viên của tổ chức tội phạm và lừa đảo, các công tố viên của Bỉ cho biết.  

Cuộc điều tra cũng phát hiện ra rằng những nạn nhân vụ 39 người chết trên xe tải ở Anh đã được đưa lên xe tải từ miền bắc của Pháp, và mạng lưới này vẫn tiếp tục hoạt động sau khi thảm kịch xảy ra. Mạng lưới này thu của mỗi người từ 15.000 tới 20.000 euro để được đưa từ Pháp sang Anh. 

Nguồn tin cho hay, việc phong tỏa ngừa đại dịch COVID-19 thậm chí cũng không ảnh hưởng gì tới hoạt động của các băng đảng buôn người. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang