Vụ đình Chợ Trổ: “Sở trả lời chưa rõ, xã sẽ tiếp tục có tờ trình khác"

28/03/2020 23:30

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở VHTTDL Hà Tĩnh vừa có văn bản trả lời đề nghị của UBND xã Bùi La Nhân xin lại đình Chợ Trổ. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Bùi La Nhân cho rằng, nội dung trả lời chưa rõ, xã sẽ tiếp tục có tờ trình khác

Cụ thể, văn bản trả lời số 326, ngày 27.3 của Sở VHTTDL Hà Tĩnh trả lời xã Bùi La Nhân, nêu: Về phương án đối với đình Chợ Trổ, ngày 25.4.2016, Sở VHTTDL đã có văn bản về việc chuyển trả đình Chợ Trổ tại Khu lưu niệm Nguyễn Du, trong đó nêu rõ: "Thống nhất với đề xuất của UBND xã Đức Nhân (nay là xã Bùi La Nhân), huyện Đức Thọ về việc xin lại đình Chợ Trổ từ Khu lưu niệm Nguyễn Du về xã Đức Nhân. Cũng từ đó, UBND xã Đức Nhân chưa có động thái gì thêm.

Thế nhưng, tháng 3.2020, xã Bùi La Nhân gửi tờ trình về việc xin lại đình Chợ Trổ cũng chưa trình bày rõ phương án bảo tồn, tôn tạo và phát huy di tích nếu Đình Chợ Trổ được chuyển về xã Bùi La Nhân.

Sở VHTTDL Hà Tĩnh cho rằng: Hiện nay, đình Chợ Trổ đã được hạ giải để tu bổ, tôn tạo theo quyết định số 376 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ (giai đoạn 1) phê duyệt năm 2017 về Dự án Tu bổ, tôn tạo các di tích gốc và xây dựng cơ sở hạ tầng Khu di tích quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du và quyết định số 1264 ngày 6.5.2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán đầu tư xây dựng công trình. Vỳ vậy, Sở VHTTDL thống nhất tiếp tục để đình Chợ Trổ tại Khu lưu niệm Nguyễn Du để triển khai tu bổ, tôn tạo đình theo kế hoạch đã đề ra.

Văn bản trả lời của Sở VHTTDL Hà Tĩnh
Văn bản trả lời của Sở VHTTDL Hà Tĩnh

Cũng theo trả lời của Sở VHTTDL Hà Tĩnh, về tên gọi Đình Chợ Trổ: Sau khi được tu bổ, tôn tạo, đình Chợ Trổ ở Khu lưu niệm Nguyễn Du vẫn giữ nguyên tên gọi “Đình Chợ Trổ”, các hoạt động thuyết minh, giới thiệu đình vẫn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng sự thật, chính xác về tư liệu, hiện vật.

Sở VHTTDL cũng đề nghị xã Bùi La Nhân cân nhắc kỹ việc xin lại đình Chợ Trổ, đặc biệt lưu ý đến địa điểm phục dựng, vấn đề bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích, kinh phí di dời, bảo vệ...

Cuối cùng, Sở này còn gợi lý “Trường hợp không xin chuyển đình về, địa phương có thể xin chủ trương, phương án phục dựng đình Chợ Trổ nhằm đảm bảo tính lâu dài, bền vững hơn”.

“Xã sẽ tiếp tục có tờ trình khác”

Sáng 28.3, trao đổi với Phóng viên Lao Động, ông Nguyễn Xuân Linh - Chủ tịch xã Bùi La Nhân – cho biết, xã đã nhận được văn bản trả lời của Sở VHTTDL Hà Tĩnh. Tuy nhiên, theo ông Linh "nội dung trả lời là không rõ ràng. Trả lời như vậy rất là khó hiểu. Về giải pháp cũng không rõ trong nội dung trả lời"

Ông Linh còn cho hay "Sắp tới xã Bùi La Nhân sẽ tiếp tục có tờ trình để đề nghị trả lời cho rõ là có trả lại đình hay không". Khi đó nếu như trả đình thì đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành  chuyên môn về quản lý di sản hỗ trợ lập dự toán kinh phí, kế hoạch, phương án dựng lại, tu bổ, tôn tạo và quản lý, bảo vệ đình. Chứ nếu để cho xã tự làm những việc đó thì cũng không được. Bởi sau hơn 50 năm đã mượn đình, nay có trả lại thì cũng không thể trả theo kiểu bỏ mặc cho xã được.

Cuộc họp bàn phương án trả đình Chợ Trổ của Sở VHTTDL Hà Tĩnh nhận được nhiều ý kiến của con em xã Bùi La Nhân với nguyện vọng xin trả lại đình. Ảnh: Trần Tuấn
Cuộc họp bàn phương án trả đình Chợ Trổ của Sở VHTTDL Hà Tĩnh nhận được nhiều ý kiến của con em xã Bùi La Nhân với nguyện vọng xin trả lại đình. Ảnh: Trần Tuấn

Về phương án có thể phục dựng, phục chế lại ngôi đình khác theo phiên bản đình Chợ Trổ “trả” cho xã Bùi La Nhân, ông Linh nói “Việc này là không được, dư luận chung của địa phương là không đồng tình. Thà rằng cái đình gốc không còn nữa. Chứ giờ đình gốc đang sờ sờ đó mà phục dựng đình khác thay thế là không được”.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang