Vũ Hán lệnh xét nghiệm nCoV toàn bộ 14 triệu dân

12/05/2020 22:09

Giới chức Vũ Hán ra chỉ thị xét nghiệm nCoV cho 14 triệu dân trong vòng 10 ngày sau khi thành phố ghi nhận 6 ca nhiễm cộng đồng mới.

Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Covid-19 Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, lệnh cho toàn bộ các quận trong thành phố lên kế hoạch xét nghiệm nucleic trong 10 ngày và nộp kế hoạch vào trưa nay. Toàn bộ 14 triệu dân, bao gồm cư dân thường trú và tạm trú, đều sẽ được xét nghiệm và mục tiêu chủ yếu là các khu đông dân cư.

Động thái chưa từng có diễn ra sau khi Vũ Hán, nơi Covid-19 khởi phát, ghi nhận 6 ca nhiễm mới trong cùng khu phức hợp dân cư Sanmin cuối tuần qua. Đây là những ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại thành phố kể từ ngày 3/4.

Cụ ông 89 tuổi ở Sanmin xuất hiện triệu chứng từ tháng 3 nhưng đến ngày 9/5 mới được xác nhận là bệnh nhân Covid-19. Ca nhiễm mới này khiến giới chức lập tức xét nghiệm cho khoảng 5.000 người tại khu dân cư này và phát hiện thêm 5 ca nhiễm.

Zhang Yuxin, bí thư phụ trách khu vực Sanmin, đã bị sa thải vì quản lý yếu kém.

 
Một nhân viên kiểm tra thân nhiệt và mã y tế trên điện thoại của hành khách tại nhà ga xe lửa Hán Khẩu, Vũ Hán hôm nay. Ảnh: AFP.

Một nhân viên kiểm tra thân nhiệt và mã y tế trên điện thoại của hành khách tại nhà ga xe lửa Hán Khẩu, Vũ Hán hôm nay. Ảnh: AFP.

Một giáo sư dịch tễ học giấu tên Trung Quốc cho biết xét nghiệm quy mô lớn là cần thiết để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới. "Những ca nhiễm mới ở Vũ Hán cho thấy nguy cơ thực sự có làn sóng lây nhiễm cộng đồng từ những ca không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Covid-19 đã bắt đầu với vài người", ông nói. "Những xét nghiệm quy mô rộng như vậy có thể giúp tìm ra bệnh nhân tiềm tàng và loại bỏ nguy cơ".

Theo giáo sư này, lệnh xét nghiệm 14 triệu dân nằm trong khả năng của đất nước bởi năng lực xét nghiệm của Trung Quốc đã được tăng cường từ khi dịch bệnh bùng phát tháng 12/2019.

Chủ trì cuộc họp về Covid-19 hôm qua, bí thư thành ủy Vũ Hán Vương Trung Lâm nói rằng thành phố phải mở rộng xét nghiệm cũng như tập trung hóa quá trình này. Vũ Hán đã thực hiện khoảng một triệu xét nghiệm nucleic tính đến ngày 29/4, theo ủy ban y tế thành phố.

"Chúng ta phải nhận thức sâu sắc rằng những thành tựu lớn không đồng nghĩa chiến thắng quyết định. Hạ thấp phản ứng khẩn cấp không đồng nghĩa hạ thấp phòng ngừa", ông Vương nói.

Trung Quốc hiện ghi nhận gần 83.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong do nCoV, trong đó Vũ Hán chiếm lần lượt 50.339 và 3.869 trường hợp. Thành phố đã áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt chưa từng có từ ngày 23/1 đến 8/4 để ngăn virus lây lan.

Dirk Pfeiffer, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Thành phố Hong Kong, cho biết kế hoạch xét nghiệm dân cư của Vũ Hán là động thái tích cực và bất kỳ lỗi xét nghiệm nào cũng có thể được sửa chữa.

"Càng nhiều ca nhiễm được phát hiện càng tốt", Pfeiffer nói. "Mỗi xét nghiệm chẩn đoán sẽ dẫn đến một số kết quả âm tính giả và dương tính giả. Vì vậy, xét nghiệm này cũng sẽ bỏ lỡ một số ít người nhiễm, nhưng do sự lây nhiễm của Covid-19, bất cứ nơi phát hiện ca dương tính, họ có thể sẽ xét nghiệm bất kỳ cá nhân nào đã tiếp xúc và do đó sẽ làm tăng thêm độ nhạy chẩn đoán".

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang