Vũ Hán tuyên bố an toàn với virus gây Covid-19

04/06/2020 15:27

Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vừa tuyên bố thành phố này đã an toàn với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2.

Theo tờ AP, tuyên bố này được đưa ra khi một chiến dịch xét nghiệm bao trùm gần 10 triệu người dân trong thành phố Vũ Hán không phát hiện thêm trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chiến dịch được thực hiện trong vòng 19 ngày, 14/5-1/6, sau khi thành phố phát hiện thêm một số ổ dịch nhỏ, làm dấy lên mối lo ngại về đợt nhiễm thứ hai có thể xảy ra.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 300 người được xác định dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng. Toàn bộ 1.174 trường hợp được xác định tiếp xúc gần với các ca bệnh này đều có kết quả âm tính với virus.

Vu Han tuyen bo an toan anh 1

Vũ Hán đã thực hiện chiến dịch xét nghiệm cho gần 10 triệu người dân thành phố. Ảnh: EPA.

Trong cuộc họp báo với các quan chức thành phố, bà Li Lanjuan, thành viên nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Vũ Hán đã thu thập và thử nghiệm 2.314 mẫu từ nước máy, nước thải sinh hoạt, taxi, xe bus, xe điện ngầm, nhà ga, trung tâm mua sắm, nhà hàng... ở Vũ Hán. Tất cả đều cho kết quả âm tính với viurs SARS-CoV-2.

Vì vậy, tại cuộc họp, bà Li đã tuyên bố: “Thành phố Vũ Hán hiện an toàn”. Vị quan chức này cũng khẳng định dữ liệu chứng minh người dân Vũ Hán có sức khỏe tốt, thành phố cơ bản đã phục hồi và nên được đối xử bình đẳng như các thành phố khác.

Đài CGTN đưa tin Feng Zijian, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết tỷ lệ dương tính của các xét nghiệm axit nucleic rất thấp (0,003%). Điều này có nghĩa là những người mang mầm bệnh không triệu chứng này có khả năng lây nhiễm rất thấp và không làm lây lan rộng.

Ông Feng cũng khẳng định điều này không chỉ khiến người dân Vũ Hán cảm thấy vui mừng, mà nó còn làm tăng niềm tin của mọi người đối với đất nước.

Theo ông Zhang Dingyu, Giám đốc Bệnh viện Vũ Hán Jinyintan, kết quả này có thể cung cấp cho thành phố ý tưởng về những việc cần làm tiếp theo để chống lại virus.

"Kết quả này có thể thay đổi mức độ khẩn cấp. Nó cũng cho thấy học sinh có thể quay lại trường học. Và mọi người có thể tự do thực hiện các hoạt động ngoài trời nếu họ giữ một khoảng cách nhất định với nhau", ông Zhang cho hay.

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ở Vũ Hán xuất viện Sau 46 ngày điều trị Covid-19, bệnh nhân 77 tuổi bày tỏ niềm vui khi là người cuối cùng được chữa khỏi và xuất viện ở Vũ Hán, Trung Quốc.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang