Vũ ''NHÔM'' trở về qui hàng cơ quan điều tra

04/01/2018 17:13

(kbchn) - Bộ Công an chiều 4/1 phát đi thông báo, Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ đã tiếp nhận bị can Phan Văn Anh Vũ. Theo nhà chức trách, bị can Vũ "vi phạm Luật Di trú của Singapore và bị trục xuất".


Sau thời gian lẫn trốn đến ngày 28/12/2017, Phan Văn Anh Vũ đã bị Cảnh sát Singapore bắt giữ vì vi phạm Luật di trú của nước này. Dù trước đó Phan Văn Anh Vũ dùng 02 hộ chiếu có quốc tịch khác nhau. Cơ quan An ninh Việt Nam đã hủy hộ chiếu điện tử đối với Vũ do đó đối tượng đã bị giữ lại và trả về Việt Nam theo quy định. Nhiều luật sư trong đó 04 luật sư nhân quyền tại Singapore đòi bảo hộ cho Vũ nhằm đưa Vũ sang một nước thứ ba.
 

Hộ chiếu thứ 2 của Vũ làm trong naw 2017 tại quốc đảo Barbuda 


Tuy nhiên với mối quan hệ bền chặt giữa Việt Nam và Singapore cho thấy việc di lí Vũ về Việt Nam chứng tỏ Singapore đang phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong công tác phòng chống tội phạm tham nhũng, xuyên quốc gia này.
Trong thời gian tới, Vũ sẽ phải nhận bản án thích đáng với những hành vi Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước, tội phản bội Tổ quốc khi bản thân đã có nhiều vi phạm.

Thư bão lãnh gặp của các luật sư tại Singapore đối với Vũ

Bộ Công an chiều 4/1 phát đi thông báo, Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ đã tiếp nhận bị can Phan Văn Anh Vũ. Theo nhà chức trách, bị can Vũ "vi phạm Luật Di trú của Singapore và bị trục xuất".

15h20 ngày 4/1, sân bay Nội Bài (Hà Nội) có nhiều người mặc sắc phục an ninh. Phía bên ngoài, nhiều ôtô mang biển công vụ đậu sẵn.

Một hãng hàng không Việt Nam xác nhận có tên hành khách Phan Van Anh Vu trên chuyến bay xuất phát từ Singapore lúc 13h25 (giờ địa phương), đến Nội Bài lúc 15h37.

Trả lời VnExpress, Bộ Nội vụ Singapore (ICA) cho hay người mang quốc tịch Việt Nam Phan Van Anh Vu bị bắt ngày 28/12/2017. Ông này từng ra vào  Singapore bằng hai hộ chiếu khác nhau, trong đó có hộ chiếu nhân dạng không đúng. Ngoài ra, ông còn sở hữu hộ chiếu thứ ba.

ICA cũng cho biết đã hoàn tất điều tra và khẳng định "Phan Van Anh Vu khai báo không đúng sự thật trong tất cả những lần vào Singapore. ICA đã hủy giấy phép vào nước này của ông và đã trục xuất ông theo Luật Di trú". 

Trong lệnh truy nã phát đi ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra cho hay ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") không có mặt tại nhà riêng ở Đà Nẵng từ ngày 20/12/2017.

Nhà chức trách cáo buộc ông Vũ có dấu hiệu phạm tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999. Ngày 20/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố, thực thi lệnh khám xét, dù vắng mặt nghi can.

Đà Nẵng trong những ngày qua đã treo quyết định truy nã ông Vũ tại trụ sở cơ quan công an để kêu gọi người dân tham gia tố giác tội phạm.

Ngày 2/1, Cục Di trú Singapore (ICA) đăng thông báo trên trang web cho hay ngày 28/12/2017 đã tạm giữ người có tên 'Phan Van Anh Vu' do vi phạm Luật Di trú.

Theo Luật Di trú của Singapore, một người không được ở lại Singapore khi giấy phép hoặc giấy chứng nhận bị huỷ bỏ, hoặc giấy thông hành liên quan đến người đó hết hạn hoặc được báo huỷ...

Theo Hiệp định Tương trợ tư pháp về Hình sự ký tháng 11/2004 giữa Việt Nam, Singapore và sáu nước trong khối ASEAN, các quốc gia thành viên "phải dành cho nhau các biện pháp tương trợ tư pháp rộng rãi nhất có thể trong việc điều tra, truy tố và thủ tục tố tụng tiếp theo".

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

;
lên đầu trang