Vụ nữ hiệu trưởng tự tử: Vì đâu đến nỗi...?

04/10/2019 15:53

Trước khi tự tử tại nhà riêng, nữ hiệu trưởng Trường mầm non Châu Phong đã 2 lần viết đơn kiến nghị về việc xếp loại thi đua cá nhân, tập thể tại trường này lên UBND huyện Qùy Châu và Phòng giáo dục và đào tạo huyện.

Ngày 4/10, trao đổi với báo điện tử Tổ Quốc bà Nguyễn Thị Châu, Trưởng phòng giáo dục huyện Qùy Châu (Nghệ An) cho biết, sự việc của cô Nguyễn Thị Thanh, hiệu trưởng trường Mầm non Châu Phong rất đáng tiếc. Sáng nay, tập thể phòng giáo dục huyện cũng đến thăm hỏi, động viên gia đình cô Thanh.

Về việc 2 lá đơn trước đó của cô Thanh gửi đến UBND huyện và Phòng giáo dục huyện, bà Châu cho hay, Phòng giáo dục huyện có nhận 2 lần đơn của cô Thanh về việc xếp loại thi đua của cá nhân cô và tập thể trường mầm non Châu Phong.

chau phong

Trường mầm non Châu Phong nơi cô Thanh công tác

Theo đó, ngày 29/7, hiệu trưởng trường mầm non Châu Phong Nguyễn Thị Thanh đã gửi đơn kiến nghị lên UBND huyện Qùy Châu và Phòng giáo dục huyện về việc xếp loại hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở năm học 2018- 2019.

Tại đơn kiến nghị, cô Thanh viết, thực hiện nhiệm vụ được giao trong năm học 2018-2019 bản thân đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như chất lượng giáo viên, chất lượng trẻ đều đạt chỉ tiêu kế hoạch trên giao.

Trong năm học 2018 – 2019, bản thân không bị kỷ luật hoặc bị bất kỳ biên bản vi phạm nào trong quá trình công tác thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, kết quả xếp loại theo quyết định của UBND huyện Qùy Châu thì cô Thanh bị xếp loại hoàn thành nhiệm vụ hạn chế về năng lực và tập thể xếp loại trung bình.

"Để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân và tập thể trường mầm non Châu Phong. Tôi viết đơn này đề nghị cấp trên xem xét và trả lời cho bản thân được biết dựa vào điều kiện nào để xếp loại cá nhân và tập thể như vậy?", cô Thanh viết.

don 7

Đơn kiến nghị lần 1 của cô Thanh và tập thể giáo viên

Ngoài ra, tại đơn kiến nghị cô Thanh cũng yêu cầu làm rõ việc, chưa nhận bất cứ quyết định nào về việc miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng của Phòng giáo dục huyện Qùy Châu nhưng đã đưa xuống làm giáo viên.

Về vấn đề này, bà Châu cho hay, đơn lần 1 phòng đã trả lời trực tiếp làm việc với nhà trường. Về việc xếp loại cô Thanh cùng như tập thể trường mầm non Châu Phong là căn cứ theo nghị định 56 qua quá trình theo dõi hoạt động dạy, học và các hoạt động khác ở trường.

"Về việc miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng là chưa có quyết định nào cả. Cô Thanh vẫn đang giữ chức vụ hiệu trưởng bình thường", Trưởng phòng giáo dục huyện Qùy Châu nói.

Thông báo miễn nhiệm chức vụ bằng miệng

Khi gửi đơn kiến nghị lần 1 nhưng vẫn chưa được cấp trên trả lời bằng văn bản, cô Thanh tiếp tục gửi đơn kiến nghị lần 2 lên UBND huyện Qùy Châu và Phòng giáo dục huyện.

Ngày 4/8, cô Nguyễn Thị Thanh tiếp tục gửi đơn kiến nghị có nội dung "Làm rõ quy trình miễn nhiệm cho cá nhân hiệu trưởng trước khi thông báo bằng văn bản".

Theo đó, ngày 19/7, cô Thanh có tham gia cuộc họp tại phòng giáo dục huyện Qùy Châu về việc công bố phương án thuyên chuyển năm học 2019 – 2020. Trong cuộc họp đó, cô Thanh được thông báo miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng vì 2 năm xếp loại hoàn thành nhiệm vụ.

"Bản thân tôi rất sốc trước bao nhiêu người trong hội trường cuộc họp, tôi cố lấy lại bình tĩnh, nuốt nước mắt để trả lời các chất vấn trong cuộc họp, đầu óc không suy nghĩ được gì.. Vì trước khi diễn ra cuộc họp không ai trong phòng giáo dục hoặc một cá nhân nào thông báo, hay làm việc tư tưởng với tôi về việc miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng", cô Thanh viết.

Ông Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết, trước đây cô Thanh có làm đơn gửi huyện nhưng sau đó rút lại đơn. Huyện cũng chưa có quyết định miễn nhiệm chức vụ, cô Thanh vẫn là Hiệu trưởng của Trường mầm non Châu Phong.

Như tin đã đưa, ngày 3/10, thông tin từ chính quyền địa phương (huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An) cho biết, cô Nguyễn Thị Thanh (41 tuổi, ngụ khối 1, thị trấn Tân Lạc) được phát hiện đã tử vong, nghi do treo cổ tự tử tại nhà riêng.

Thông tin ban đầu, vào trưa ngày 3/10, tại nhà riêng người thân tá hỏa phát hiện thi thể cô Thanh trong tư thế treo cổ tại nhà riêng. Tuy cô Thanh được mọi người đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu nhưng nạn nhân đã tử vong từ trước.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang