Vụ sập công trình làm 10 người chết: Ám ảnh những người thoát nạn

16/05/2020 11:00

Gần 2 ngày kể từ thời điểm xảy ra sự cố kinh hoàng sập công trình xây dựng nhà xưởng tại KCN Giang Điền (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cướp đi mạng sống của 10 người lao động nghèo và 15 người bị thương, những người chứng kiến sự việc vẫn chưa hết bàng hoàng.

Tỉnh lại trong bệnh viện, bà Trương Thị Lan, quê An Giang mới tin rằng mình còn sống. Theo các bác sĩ, bà Lan bị đa chấn thương với xương sườn bị gãy, chân bị thương rạn nứt xương. Bà Lan yên tâm hơn khi được người thân cho hay chồng mình cùng làm chung tại công trình cũng may mắn thoát nạn khi ông làm việc ở hố ga bên ngoài bức tường rào. Rất khó nhọc khi nói, bà Lan cho biết thời điểm đó bà đang xách hồ dưới giàn giáo thì bất ngờ bước tường đổ sập rất nhanh. “Tôi bị lớp gạch đè lên người, nhìn ra chung quanh nhiều người bị cả khối bê tông đè dập nát thân thể. sau đó tôi không biết gì nữa. Quá khủng khiếp”- Bà Lan nói.

Vụ sập công trình làm 10 người chết: Ám ảnh những người thoát nạn - ảnh 1
Bà Lan và chị Linh đang điều trị tại bệnh viện

Nằm cùng phòng bệnh với bà Lan trong khu ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, với vết thương bầm tím mặt là chị Lê Thị Tuyết Linh 42 tuổi quê ở  Vĩnh Long. Chị Linh ở quê mới đưa theo 2 con lên Trảng Bom thăm chồng, thấy có việc làm nên ở lại lán công trình làm phụ hồ. Chồng chị, anh Phạm Thanh Phú làm thợ hồ lương 400 ngàn đồng/ngày, chị theo phụ hồ được trả lương 300 ngàn đồng/ngày. Chị Linh kể: “Thời điểm đó mình lên giàn cao khoảng 6m phụ hồ cho thợ tô tường, mấy ổng vừa tô xong, mình ngồi nghỉ mệt thì nghe hù hù rồi mình văng luôn xuống dưới, ông xã mình bị té sấp bên cạnh bị đè gạch đè lên, không thấy ổng la lối gì tưởng ổng đã chết. Tôi chỉ  kêu cứu vài tiếng rồi không còn biết gì nữa”.

Tỉnh lại chi Linh rất mừng khi biết chồng vẫn còn sống dù bị thương nặng hơn do gãy tay, chấn thương đầu... Chị nói: “Ra viện là cả nhà về quê luôn không dám làm nữa, thoát chết là mừng lắm rồi”.

Vụ sập công trình làm 10 người chết: Ám ảnh những người thoát nạn - ảnh 2

Túc trực trung tâm y tế Trảng Bom, anh Nguyễn Thanh Đức quê ở Hậu Giang cho hay đang chăm cho ông Bảy người cùng quê đang nằm điều trị do bị thương. Anh Đức kể: “Do đang làm ở mép ngoài nhà xưởng, nên khi tường đổ tôi kịp nhảy ra ngoài. Nhìn lại tốp 4 người thợ, 2 người phụ hồ cùng làm chung với tôi bị đè bẹp chết. Quá kinh hoàng”.
Cùng với  những người thoát nạn, anh Đức dỡ từng lớp gạch kéo người bị vùi đưa  ra ngoài. “Những người bị bê tông đè lên thấy đó nhưng không ai dỡ bê tông ra được mà cứu, đến khi có máy xúc đến nâng lên thì họ đã chết”-  anh Đức nói.

Vụ sập công trình làm 10 người chết: Ám ảnh những người thoát nạn - ảnh 3


Chưa hết bàng hoàng vì vụ tai nạn bất ngờ, ông Đoàn Văn Nghĩa, ngụ xã Tam An, huyện Long Thành (đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất) nhớ lại, vào lúc hơn 14 giờ, ông cùng nhiều công nhân khác đang trên giàn giáo tô bức  tường nhà xưởng cao khoảng 8m thì thấy giàn giáo nghiêng theo bức tường đang oằn xuống.  Mọi người chưa kịp hiểu chuyện gì thì bờ tường đổ sập xuống vùi hàng chục người bên trong. “Bị ngã văng xuống giàn, rồi bị gạch đè lên người, lúc đó tôi mới la lên để kêu cứu thì được mọi người dỡ gạch đưa tôi đi cấp cứu”. Ông Nghĩa chùng lại khi kể về người bạn làm chung nghe đã chết.

Vụ sập công trình làm 10 người chết: Ám ảnh những người thoát nạn - ảnh 4

Bác sĩ Nguyễn Đức Phước, giám đốc Trung tâm y tế Trảng Bom cho hay, trung tâm là nơi tiếp nhận cấp cứu  ban  đầu cho  tất cả 17 người bị nạn. Ngoài 2  người bị thương quá nặng khi đưa đến cấp cứu thì tử vong, số nạn nhân còn lại được trung tâm phân loại chuyển viện lên bệnh viện tuyến trên. Bác sĩ  Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết: “Sau khi xảy ra sự cố, Sở y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung cứu chữa các nạn nhân, đến nay các  nạn nhân đã qua cơn nguy hiểm, ổ định lại tinh thần”.

Đại tá Nguyễn Tuấn Triệu, Phó giám đốc Công an Đồng Nai cho biết lực lượng công an tiến hành phỏng vấn điều tra những lao động thoát nạn là hầu hết người lao động làm việc tại công trình này đều chưa có hợp đồng lao động, chưa được quán triệt về an toàn vệ sinh lao động.

Ông Nguyễn Anh Thơ, Cục trưởng Cục An toàn lao động- Bộ lao động TGXH nhận định bước đầu có thể xác định công trình này có dấu hiệu vi phạm về an toàn lao động như người  lao động không được trang bị bảo hộ, không được đào tạo về nội quy, an toàn lao động. Có sự buông lỏng về giám sát, thanh kiểm tra…

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang