Vương quốc Anh phát hiện 6 ca đầu tiên mắc biến thể Manaus

01/03/2021 10:42

Vương quốc Anh đã phát hiện 6 ca đầu tiên mắc biến thể Manaus của Brazil ở nước này.

Reuters đưa tin, giới chức y tế Anh ngày 28.2 cho biết, Vương quốc Anh lần đầu tiên phát hiện 6 ca mắc biến thể COVID-19 có nguồn gốc từ thành phố Manaus của Brazil. Trong đó, 3 ca được phát hiện ở Anh, 3 ca còn lại là ở Scotland.

Theo thông tin từ cơ quan y tế công cộng Anh (PHE), 2 trong số 3 ca được tìm thấy ở Anh là từ một hộ gia đình sinh sống ở khu vực South Gloucestershire đã từng đi du lịch đến Brazil. Ca thứ 3 hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Tuy nguy cơ rủi ro lây lan ra cộng đồng của 3 ca mắc biến thể ở Gloucestershire được coi là thấp, nhưng để phòng ngừa, các quan chức đã nhanh chóng triển khai xét nghiệm và tăng cường khả năng giải mã trình tự các mẫu COVID-19 dương tính tại khu vực này, PHE cho hay.

Trong khi đó, các ca mắc biến thể ở Scotland không liên quan đến các ca ở Anh.

Biến thể Manaus, còn gọi là biến thể P.1, được phát hiện ở thành phố Manaus của Brazil, có chung một số đột biến với loại biến thể lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và có khả năng đáp ứng kém hơn với các loại vaccine hiện tại, theo PHE.

Bà Susan Hopkins - Giám đốc ứng phó chiến lược với COVID-19 của PHE - cho biết, khả năng giải trình tự gene tiên tiến của Anh đồng nghĩa với việc nước này đang tìm ra nhiều biến thể và đột biến hơn rất nhiều quốc gia khác.

Cuối năm 2020, Anh đã phát hiện ra một biến thể COVID-19 dễ lây truyền hơn được cho là có nguồn gốc gần thủ đô London và điều này đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ các ca nhiễm trong nước và lây lan ra thế giới.

“Điều quan trọng cần nhớ là COVID-19, bất kể nó là biến thể nào, đều lây lan theo cùng một cách. Điều đó có nghĩa là các biện pháp ngăn chặn lây lan là không thay đổi” - bà Hopkins nói.

PHE cùng hệ thống cơ quan xét nghiệm và truy vết đã theo dõi tất cả hành khách trên chuyến bay LX318 của Swiss Air từ Sao Paulo, quá cảnh tại Zurich, hạ cánh tại sân bay London Heathrow vào ngày 10.2, để tiến hành xét nghiệm các hành khách và gia đình của họ.

Cả 3 ca mắc COVID-19 ở Scotland đều được xác định là những người trở về nước qua Paris và London, đã tự cách ly trong khoảng thời gian cần thiết là 10 ngày.

Chính phủ Scotland cho biết: “Do những lo ngại tiềm ẩn xung quanh biến thể này, những hành khách khác trên chuyến bay mà ba người đã từng đi từ London đến Aberdeen đang được liên hệ''.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang