Vượt 2.500 F0 mỗi ngày, Hà Nội kiểm soát ca chuyển biến nặng như thế nào?

06/01/2022 20:10

Ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội tiếp tục leo thang, vượt 2.500 ca mắc mới trong một ngày. Trong hai ngày vừa qua, địa phương này ghi nhận 22 ca tử vong do Covid-19.

200 ca tử vong do Covid-19

Trong hơn 10 ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 của Hà Nội luôn đứng đầu cả nước, với khoảng 2.000 F0 mới trong ngày. Đặc biệt, 2 ngày qua, số F0 ghi nhận trong ngày vượt ngưỡng 2.500 ca.

Vượt 2.500 F0 mỗi ngày, Hà Nội kiểm soát ca chuyển biến nặng như thế nào? - 1

Ca Covid-19 nặng tại Hà Nội vẫn đang được kiểm soát (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 60.192 ca Covid-19, trong đó từ ngày 11/10 đến 5/1), TP có 55.885 ca mắc.

Hà Nội hiện đang điều trị 35.547 ca Covid-19, trong đó có 123 bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 215 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, 2.647 người đang điều trị tại các bệnh viện khác, 1.514 người điều trị tại cơ sở thu dung TP và 5.256 người tại cơ sở thu dung quận/huyện. TP đang có 25.792 người cách ly, điều trị tại nhà. Tổng số bệnh nhân đã điều trị khỏi đến nay là 42.808 người.

Trong số hơn 4.100 F0 điều trị tại bệnh viện của Hà Nội có 2.152 F0 nhẹ không triệu chứng, 1.651 F0 ở mức trung bình và 385 F0 nặng, nguy kịch.

Từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 200 ca tử vong do Covid-19. Theo các chuyên gia, Hà Nội vẫn giữ được số ca bệnh chuyển nặng, số ca tử vong ở mức thấp.

Bệnh viện Thanh Nhàn là một trong các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 tuyến cuối của Hà Nội. Hiện tại, bệnh viện đang điều trị cho 167 bệnh nhân Covid-19 ở mức độ trung bình, nặng và các trường hợp nguy cơ cao.

Ca nặng vẫn ở trong tầm kiểm soát

Theo ThS.BS Phùng Quốc Anh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thanh Nhàn, trong đợt dịch lần này mặc dù số ca bệnh ghi nhận hàng ngày là rất cao nhưng tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng đã giảm nhiều so với các đợt dịch trước. Nguyên nhân chính được chỉ ra là bởi tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 ở người dân là rất cao. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn hiện có khoảng 6 bệnh nhân đang phải thở máy. Theo BS Quốc Anh, các trường hợp chuyển nặng, tử vong được ghi nhận tại cơ sở này tập trung ở nhóm: người cao tuổi, người có nhiều bệnh nền và chưa được tiêm vaccine.

Trong khi đó, PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Phó giám đốc Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19 Đại học Y Hà Nội đánh giá, thời gian gần đây, dịch Covid-19 tại Hà Nội đang tăng lên. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch ở Hà Nội khác với TPHCM, Bình Dương... trước đó, là tỷ lệ người dân đã được tiêm phủ vacccine lớn.

Vượt 2.500 F0 mỗi ngày, Hà Nội kiểm soát ca chuyển biến nặng như thế nào? - 2

Tiêm vaccine giúp ngăn ngừa diễn biến nặng của Covid-19.

"Có đến hơn 50% bệnh nhân nặng là chưa tiêm vaccine, phần còn lại tiêm một mũi, có mắc bệnh nền. Theo thông tin dịch ở TPHCM và phía Nam cho thấy, những trường hợp đã tiêm đủ vaccine, diễn biến nặng rất ít, cho thấy chiến lược tiêm vaccine là đúng đắn", PGS Hải thông tin.

Bên cạnh đó, PGS Hải cho rằng chiến lược quản lý F0 đúng đắn sẽ giảm tình trạng quá tải. "Nếu bắt hết F0 vào viện, dù chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ, chỉ sốt cũng vào viện sẽ làm bệnh viện quá tải. Nhân viên y tế phải trải rộng chăm sóc cả người nhẹ ít triệu chứng, sẽ không thể tập trung toàn lực cho F0 nặng. Vì thế, F0 nhẹ, có triệu chứng nhẹ nên được điều trị ở nhà, có quản lý, hỗ trợ từ xa, từ y tế cơ sở, trạm y tế lưu động, được theo dõi thường xuyên, chỉ khi diễn biến nặng mới nên vào viện. Hầu hết F0 những ngày đầu chưa có triệu chứng nặng", PGS Hải nói.

Hà Nội ngay từ rất sớm đã cách ly, điều trị F0 tại nhà với sự hỗ trợ của y tế phường. Các ca nhẹ không triệu chứng không nhập viện điều trị giúp giảm quá tải cho hệ thống y tế.

"Đây là cơ hội chúng ta cải thiện hệ thống y tế cơ sở, y tế gia đình. Chỉ ai diễn biến nặng, khó thở, bệnh nền không ổn định thì vào viện. Khi kiểm soát được số lượng như vậy bệnh viện thời gian chăm sóc cho họ", chuyên gia này đánh giá.

PGS Hải cho biết thêm, phần lớn bệnh nhân Covid-19 trở nặng và tử vong thời gian vừa qua tại bệnh viện có điểm chung là tuổi cao, chưa tiêm vaccine và có bệnh nền.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương ghi nhận hơn 200 người tử vong tại bệnh viện từ đầu dịch, trong đó có gần 90% từ 70 tuổi trở lên, người dưới 70 tuổi hầu hết có bệnh nền nặng như xơ gan, HIV, ung thư...

Trong 2 ngày qua, Hà Nội ghi nhận 22 ca tử vong Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, ca nặng, tử vong do Covid-19 tại Hà Nội vẫn đang được kiểm soát. 

Bộ Y tế cho biết, các ca tử vong Covid-19 tập trung chủ yếu ở người cao tuổi, người có bệnh nền chưa tiêm đủ vaccine. Báo cáo của các tỉnh, thành phố như TPHCM số người tử vong có bệnh nền chiếm 93%, trên 70 tuổi, phần lớn có từ 2 bệnh nền trở lên.

Bộ Y tế yêu cầu  các địa phương cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhất là giám sát phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, tử vong. Trong đó, vaccine là yếu tố chiến lược, quyết định cả trước mắt và dài hạn đối với công tác phòng, chống dịch.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang