WHO lý giải vì sao Mỹ và Châu Âu tăng đột biến ca mắc COVID-19

22/10/2020 11:34

Số ca mắc COVID-19 tăng đột biến trở lại ở Châu Âu và Mỹ cho thấy sự khởi đầu của một làn sóng đại dịch mới.

“Tuần trước, khoảng một nửa số nước thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong khu vực Châu Âu đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng đến 50%. Chúng tôi đang liên tục theo dõi sự gia tăng bùng phát dịch bệnh ở khắp nơi” - tờ Business Insider dẫn lời ông Mike Ryan, Giám đốc Chương trình Khẩn cấp của WHO, nhận xét.

Ông Ryan lý giải, một phần lý do gia tăng các ca nhiễm ở vùng Bắc bán cầu là do nhiệt độ xuống thấp, do xu hướng tụ tập nhiều người trong một nhà - môi trường chật hẹp khiến virus lây lan nhanh hơn.

Nhưng ngoài ra, theo lời ông Ryan, ở một số nước bộc lộ lý do nghiêm trọng khác khiến dịch bệnh không giảm. Trong cuộc chiến chống COVID-19, ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách, còn có thêm một biện pháp rất quan trọng khác nhưng không được tuân thủ kỹ lưỡng - đó là cách ly những người bị nhiễm bệnh và những người từng tiếp xúc với bệnh nhân.

“Nếu tôi với tư cách là một bác sĩ của cơ quan y tế được yêu cầu chỉ ra điều có thể giúp thay đổi tình hình hoàn toàn, tôi sẽ nói rằng đó là sự kiểm soát tuyệt đối, cách ly tất cả những người từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, bố trí tách riêng trong thời hạn cần thiết, như vậy chắc sẽ giúp phá vỡ chuỗi lây lan đại dịch” - ông Ryan tuyên bố.

“Khi bạn biết rằng đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh, bạn cần phải tuân thủ cách ly hoàn toàn ở nhà, không tiếp xúc với những người khác” - chuyên gia WHO khuyến cáo.

Theo ông Ryan, tuân thủ cách ly nghiêm ngặt sẽ làm giảm số ca nhiễm bệnh.

“Hệ thống này hoạt động rất hiệu quả vì nếu tất cả những người có virus ở lại nhà, không ai sẽ lây nhiễm ra cộng đồng địa phương và ổ dịch nhỏ ở một địa điểm cụ thể sẽ biến mất. Đã từng như vậy ở New Zealand, Hàn Quốc và Trung Quốc. Lẽ ra cần phải như thế ở nhiều nơi khác, thế nhưng đáng tiếc là không” - ông Ryan nói.

Tuy nhiên, thực tế có một số khó khăn trong việc tuân thủ hiệu quả các biện pháp cách ly, và vấn đề tài chính không phải là trở ngại duy nhất. Chẳng hạn ở Mỹ, hiện vấn đề lớn là phải chờ quá lâu để nhận kết quả xét nghiệm, do vậy không thể thông báo nhanh chóng kịp thời cho mọi người về yêu cầu cần thiết cách ly.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang