WHO tính huỷ báo cáo sơ bộ nguồn gốc COVID-19 ở Trung Quốc

06/03/2021 10:43

Phái đoàn điều tra nguồn gốc COVID-19 của WHO dự tính hủy bỏ báo cáo sơ bộ thu thập được ở Trung Quốc.

Reuters đưa tin, phái đoàn điều tra quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đang có kế hoạch hủy bỏ báo cáo sơ bộ về nguồn gốc COVID-19 thu thập được sau chuyến công tác kéo dài 1 tháng ở Trung Quốc. Trong khi đó, một nhóm các nhà khoa học quốc tế cũng đang kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra mới.

Trong một tuyên bố từ Geneva, phát ngôn viên của WHO Tarik Jasarevic cho biết: “WHO dự kiến ​​sẽ có báo cáo đầy đủ trong những tuần tới”.

Hiện vẫn chưa có thông tin thêm về lý do chậm trễ công bố kết quả mà các nhà điều tra WHO thu thập được sau chuyến làm việc tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc - nơi phát hiện những ca mắc COVID-19 đầu tiên vào cuối năm 2019.

Dominic Dwyer - một thành viên tham gia chuyến công tác - hồi tháng 2 cho biết, việc Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu về các ca nhiễm ban đầu cho phái đoàn điều tra có khả năng làm phức tạp thêm nỗ lực tìm hiểu cách thức bùng phát đại dịch.

Phái đoàn điều tra quốc tế do WHO dẫn đầu đã đến Trung Quốc vào tháng 1.2021 và dành 4 tuần để tìm hiểu về nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Phái đoàn đã ghé thăm các địa điểm có liên quan tại thành phố Vũ Hán dưới sự sắp xếp của chủ nhà Trung Quốc và hạn chế tiếp xúc với thành viên cộng đồng vì lý do y tế. Trong thời gian 4 tuần tại Trung Quốc, các chuyên gia đã dành 2 tuần đầu tiên để thực hiện cách ly tại khách sạn.

Hôm 12.2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, tất cả các giả thuyết trong cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc COVID-19 vẫn đang để ngỏ, cần được phân tích thêm. Tuy nhiên, theo ông, các phát hiện cũng giúp bổ sung thêm thông tin quan trọng giúp hiểu rõ hơn về nguồn gốc virus, đồng thời hứa hẹn sẽ sớm công bố báo cáo đầy đủ trong thời gian tới.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang