Xử phạt môi giới bất động sản vi phạm chưa đảm bảo tính răn đe

20/04/2019 17:55

Chế tài xử phạt môi giới bất động sản có vi phạm được quy định tại Nghị định 139 là từ 10 - 50 triệu đồng là chưa đảm bảo tính răn đe.

“Bất đối xứng thông tin” trong thị trường bất động sản; Người làm môi giới bất động sản thường tung tin, tạo các cơn sốt đất ảo làm thị trường bất động sản không minh bạch… là những thông tin được đưa ra tại hội thảo chuyên đề “Nhận diện nghề môi giới bất động sản” do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sáng 20/4, tại TP Đà Nẵng.

Hiện cả nước có 33.000 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và khoảng 80% bất động sản giao dịch thành công thông qua môi giới. Qua đó, góp phần giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho giai đoạn 2014 – 2018, giúp thị trường bất động sản phát triển.

Thực tế cho thấy, nhiều người làm môi giới bất động sản tung tin, tạo các cơn sốt đất, giá ảo, làm thị trường bất động sản không minh bạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

tung tin tao sot dat de moi gioi bat dong san: muc phat qua nhe hinh 1
Đại biểu tham luận tại hội thảo.

TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, hiện đang diễn ra tình trạng “bất đối xứng thông tin” trong thị trường bất động sản. Người dân không thể biết được diễn biến giá cả thị trường bất động sản, bởi thị trường thiếu minh bạch dẫn đến trường hợp rơi vào bẫy “bất đối xứng thông tin”, người có nhu cầu phải trả giá đắt khi mua bất động sản.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, các công ty tư vấn nên cung cấp đầy đủ thông tin được kiểm chứng để giảm bớt rủi ro cho người mua nhà, mua bất động sản.

“Thị trường bất động sản có lẽ là một trong những thị trường phức tạp nhất. Phát triển thiếu quy hoạch; lựa chọn nhà đầu tư, giao dự án đến giao dịch bất động sản ở nhiều địa phương chưa thực hiện triệt để hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá dự án; vẫn còn tồn tại cơ chế xin cho trong việc giao dự án bất động sản dễ phát sinh tiêu  cực”,  TS. Lê Đăng Doanh chỉ rõ.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, môi giới bất động sản ở Việt Nam có trình độ thấp, thiếu chuyên nghiệp. Theo ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), hành lang pháp lý trong lĩnh vực môi giới bất động sản thời gian qua liên tục được cập nhật và chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế. Tuy niên, hiện vẫn còn nhiều bất cập như chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe.

“Giá trị một thương vụ môi giới bất động sản tầm 5 - 10 tỷ đồng nếu so với chế tài xử phạt được quy định tại Nghị định 139 là từ 10 - 50 triệu đồng là chưa đảm bảo tính răn đe. Cho nên thời gian tới, cần tiếp tục nghiên cứu nâng mức chế tài xử phạt. Cục cũng tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét ban hành để đảm bảo thị trường bất động sản có cơ hội ổn định", ông Hưng khẳng định.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang